Toán Giải phương trình

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
b, [tex]x^4+4x^3-10x^2-28x-15=0\\\Leftrightarrow x^4+x^3+3x^3+3x^2-13x^2-13x-15x-15=0\\\Leftrightarrow x^3(x+1)+3x^2(x+1)-13x(x+1)-15(x+1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3+3x^2-13x-15)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3-3x^2+6x^2-18x+5x-15)=0\\\Leftrightarrow (x+1)\left [ x^2(x-3)+6x(x-3)+5(x-3) \right ]=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x-3)(x^2+6x+5)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x-3)(x+1)(x+5)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-1 & \\ x=3 & \\ x=-5 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom