Toán giải phương trình

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giải phương trình [tex](x^2-6x+9)^3+(1-x^2)^3+(6x-10)^3=0[/tex]
giúp e vs... e cần gấp lắm

@Nữ Thần Mặt Trăng chị ơi giúp e với

giúp em với, gấp lắm r :(
Nếu $a+b+c=0$ thì $a^3+b^3+c^3=3abc$.
Thật vậy, ta có:
$a+b+c=0
\\\Leftrightarrow a+b=-c
\\\Leftrightarrow (a+b)^3=-c^3
\\\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab(a+b)=-c^3
\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab(a+b)
\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc$
Áp dụng kết quả trên ta có $x^2-6x+9+1-x^2+6x-10=0$ nên VT $=3(x^2-6x+9)(1-x^2)(6x-10)=0\Leftrightarrow \dots$
Không thì em c/m trực tiếp luôn nhé :))
Đặt $1-x^2=a; 6x-10=b\Rightarrow x^2-6x+9=-(1-x^2)-(6x-10)=-(a+b)$.
Khi đó pt trở thành: $-(a+b)^3+a^3+b^3=0\Leftrightarrow 3ab(a+b)=0\Leftrightarrow ab=0$ hoặc $a+b=0$.
Nếu $ab=0$ thì $(1-x^2)(6x-10)=0\Leftrightarrow x=\pm 1; x=\dfrac 53$.
Nếu $a+b=0\Leftrightarrow -(a+b)=0$ thì $x^2-6x+9=0\Leftrightarrow x=3$.
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Nếu $a+b+c=0$ thì $a^3+b^3+c^3=3abc$.
Thật vậy, ta có:
$a+b+c=0
\\\Leftrightarrow a+b=-c
\\\Leftrightarrow (a+b)^3=-c^3
\\\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab(a+b)=-c^3
\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab(a+b)
\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc$
Áp dụng kết quả trên ta có $x^2-6x+9+1-x^2+6x-10=0$ nên VT $=3(x^2-6x+9)(1-x^2)(6x-10)=0\Leftrightarrow \dots$
Không thì em c/m trực tiếp luôn nhé :))
Đặt $1-x^2=a; 6x-10=b\Rightarrow x^2-6x+9=-(1-x^2)-(6x-10)=-(a+b)$.
Khi đó pt trở thành: $-(a+b)^3+a^3+b^3=0\Leftrightarrow 3ab(a+b)=0\Leftrightarrow ab=0$ hoặc $a+b=0$.
Nếu $ab=0$ thì $(1-x^2)(6x-10)=0\Leftrightarrow x=\pm 1; x=\dfrac 53$.
Nếu $a+b=0\Leftrightarrow -(a+b)=0$ thì $x^2-6x+9=0\Leftrightarrow x=3$.
chị ơi còn phương trình này thì giải sao hả chị ?
x^3+x^2-2=0
https://diendan.hocmai.vn/threads/hang-dang-thuc.657948/, thêm cái này nữa nha.
mai em thi rồi.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom