Toán Giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$x^3 + 3x = x(x^2+3)$. ĐK $x \geqslant 0$

[tex](x-1)^{2} + 2 = \sqrt[2]{x^{3}+3x}[/tex]
Nếu muốn liên hợp như @Tony Time thì bạn cần đảm bảo sau khi liên hợp 1 lần, xuất hiện luôn đủ hết nghiệm để CM cái cục còn lại vô nghiệm cho dễ, làm xuất hiện thêm nghiệm khó ăn lắm
ĐK $x \geqslant 0$. Rõ ràng $x = 0$ không là nghiệm pt. Chỉ xét $x > 0$ (để chỗ liên hợp xuất hiện $\sqrt{x^3 + 3x} + 2x \ne 0$
pt $\iff x^2 -2x + 3 = \sqrt{x^3 + 3x}$
$\iff x^2 - 4x + 3 = \sqrt{x^3 + 3x} - 2x$
$\iff (x-1)(x-3) = \dfrac{x(x-1)(x-3)}{\sqrt{x^3 + 3x} + 2x}$
Chỗ $(x-1)(x-3) = 0$ miễn bàn
cục còn lại $\iff \sqrt{x^3 + 3x} = -x$ VN do $VT \geqslant 0 > VP$
 
Last edited:
Top Bottom