giải phương trình:

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Cách 1: Bạn chuyển thành $4\sqrt{1+x} - 2\sqrt{1-x} = 3x + \sqrt{1-x^2}$ rồi bình phương lên, sau đó nhóm $19 + 12x - 8x^2 = (16+6x)\sqrt{1-x^2}$ rồi bình phương ra pt bậc 4 mò nghiệm làm tiếp
Cách 2: Đặt $a = \sqrt{1+x}, b = \sqrt{1-x}$. Chú ý $3x+1 = 2a^2 - b^2$...
b) Để ý pt có thể đưa về dạng hàm. Tách như sau
pt $\iff 3x - 5 + \sqrt[3]{3x-5} = (2x-3)^3 + 2x-3$
c) Đặt $y = \sqrt[3]{2-x}$, suy ra $x = 2-y^3$. pt $\iff \sqrt{1-y^3} = 1 - y$. Tới đây bạn bình phương bình thường
 
Top Bottom