Giải phương trình

T

thienthanlove20

[TEX]x^3 - 4x^2 + x +6 =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3 - 3x^2 - x^2 - + 3x - 2x + 6 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x - 3) - x(x - 3) - 2(x - 3) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x - 3)(x^2 - x - 2) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x - 3)(x - 2)(x + 1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x - 3 = 0 ; x - 2 =0[/TEX] hoặc [TEX] x + 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 3 ; x = 2[/TEX] hoặc [TEX]x = -1[/TEX]
 
T

thienthanlove20

b) [TEX]\frac{x + 2}{13}[/TEX] +[TEX]\frac{2x + 45}{15}[/TEX]=[TEX]\frac{3x + 8}{37[/TEX]+[TEX]\frac{4x + 69}{9}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x + 15 - 13}{13} + \frac{2x + 30 + 15}{15}=\frac{3x + 45 - 37}{37} + \frac{4x + 60 + 9}{9}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x+15}{13} - 1 + \frac{2(x+15)}{15} + 1 =\frac{3(x+15)}{37} - 1 +\frac{4(x+15)}{9} + 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+15)(\frac{1}{13} + \frac{2}{15} - \frac{3}{37} - \frac{4}{9}) = 0[/TEX]
Vì [TEX]\frac{1}{13} + \frac{2}{15} - \frac{3}{37} - \frac{4}{9} [/TEX] luôn # 0 nên \Rightarrow x+15=0 \Leftrightarrow x = -15
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom