giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]\sqrt{2x^{2}+5x+2}-2\sqrt{2x^{2}+5x-6}= 1[/tex]
ĐĂT ẨN PHỤ THÔI BẠN
DK [tex]$$\left\{ \begin{array}{ll} 2x^{2}+5x-6\geq 0& \color{red}{(1)} \\ 2x^{2}+5x+2\geq 0 & \color{red}{(2)} \\ \end{array} \right.[/tex]
đặt
[tex]t=\sqrt{2x^{2}+5x+2}[/tex]
(t>=0)
pt đã cho trở thanhf
[tex]t-2\sqrt{t^{2}-8}=1\Leftrightarrow t=2\sqrt{t^{2}-8}+1[/tex]
bình phương lên giải (cái này quen thuôc rồi bạn tự làm nhé
dc t=3 thay vào chỗ là ta đặt [tex]t=\sqrt{2x^{2}+5x+2}[/tex]
ta dc pt bậc 2
rồi bấm máy dc nghiệm
x=1 (Tmdk)
x=-7/2 (Tmdk )
vậy S={1-7/2}
 
Top Bottom