Giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
x^4+5x^3+10x+4 = 0 (1)
giải theo cách đặt nhé
pt bậc 4 có dạng
[tex]\frac{e}{a}=(\frac{d}{b})^{2}[/tex]
x=0 ko phải là nghiệm của pt ta chia hai vế có x^2
(1)<=>
[tex]x^{2}+\frac{4}{x^{2}}+5(x+\frac{2}{x})=0[/tex]
(*)
đặt [tex]y=x+\frac{2}{x}\Rightarrow y^{2}-4=x^{2}+\frac{4}{x^{2}}[/tex]
(dk :x#0)
pt (*)
<=>
[tex]y^{2}+5y-4=0\Leftrightarrow y=1 of y=-4[/tex]
với y=1 thì
y^2=x^2-4
<=>x= [tex]+-\sqrt{5}[/tex]
với y=-4 thì
y^2=x^2-4
=>[tex]x=+-2\sqrt{5}[/tex]
vậy .....
 
Last edited:

Cường an

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
51
11
26
23
Cần Thơ
pt bậc 4 có dạng
[tex]\frac{e}{a}=(\frac{d}{b})^{2}[/tex]
x=0 ko phải là nghiệm của pt ta chia hai vế có x^2
(1)<=>
[tex]x^{2}+\frac{4}{x^{2}}+5(x+\frac{2}{x})=0[/tex]
(*)
đặt [tex]y=x+\frac{2}{x}\Rightarrow y^{2}-4=x^{2}+\frac{4}{x^{2}}[/tex]
pt (*)
<=>
[tex]y^{2}+3y-4=0\Leftrightarrow y=1 of y=-4[/tex]
với y=1 thì
y^2=x^2-4
<=>x= [tex]+-\sqrt{5}[/tex]
với y=-4 thì
y^2=x^2-4
=>[tex]x=+-2\sqrt{5}[/tex]
vậy .....
sao ra y^2-4=x^2+4/x vậy bạn ???
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom