Toán Giải phương trình

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
[tex]\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{5}[/tex]
Đặt $\sqrt{4x+1}=a, \sqrt{3x-2}=b, \; a,b \ge 0$ thì $3a^2-4b^2=11$. Từ phương trình thì $a+b=5$. Thay vào ta được $$3(5-b)^2-4b^2=11 \Leftrightarrow -b^2-30b+64=0 \Leftrightarrow b=2$$
Với $b=2$ thì $\sqrt{3x-2}=2 \Leftrightarrow x=2$.
Ta loại $x=-3$ vì không thoả mãn điều kiện.
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất ${x=2}$.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ann Lee

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{5}[/tex]
ĐK: $x\ge \dfrac 23$
pt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}}=\dfrac{x+3}{5}$
$\Leftrightarrow \sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}=5$ (vì $x+3\ne 0)$
$\Leftrightarrow 4x+1+3x-2+2\sqrt{(4x+1)(3x-2)}=25$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{(4x+1)(3x-2)}=26-7x \ \ \ \ (x\le \dfrac{26}7)$
$\Leftrightarrow 4(4x+1)(3x-2)=(26-7x)^2$
$\Leftrightarrow x^2-344x+684=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-342)=0$
$\Leftrightarrow x=2$ (N); $x=342$ (L)
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{5}[/tex]
nghiệm đẹp liên hợp cho khỏe dk x>=2/3
[tex]5(\sqrt{4x+1}-3)-5(\sqrt{3x-2}-2)-(x-2)=0\Leftrightarrow (x-2)*(\frac{20}{\sqrt{4x+1}+3}-\frac{15}{\sqrt{3x-2}+2}-1)=0[/tex]
ta dễ dàng nhận thấy
tích đầu tiên có nghiệm x=2
tích sau vô nghiệm vì với dk x>=2/3 thì pt#0
vậy S={2}
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
ĐK: $x\ge 23$
pt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}}=\dfrac{x+3}{5}$
$\Leftrightarrow \sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}=5$ (vì $x+3\ne 0)$
$\Leftrightarrow 4x+1+3x-2+2\sqrt{(4x+1)(3x-2)}=25$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{(4x+1)(3x-2)}=26-7x \ \ \ \ (x\le \dfrac{26}7)$
$\Leftrightarrow 4(4x+1)(3x-2)=(26-7x)^2$
$\Leftrightarrow x^2-344x+684=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-342)=0$
$\Leftrightarrow x=2$ (N); $x=342$ (L)
dk x>=2/3 chứ cô bé
em viết nhầm rồi
 
Top Bottom