Giải phương trình

kingno1st

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười 2017
3
1
6
24
Thái Bình
b dùng liên hợp nhé, có nghiệm bằng - 3, liên hợp được biểu thưsc thứ 2 thì đặt t= x+5 tách dần ra rồi dưa về pt bậc 3 tìm thêm dduocj 3 nghiệm nữa.
(sorry mình k có điện thoại chụp):(
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Giải phương trình sau
x2+12x+(x+6x+5)2+994=0x^{2}+12x+(\frac{x+6}{x+5})^{2}+\frac{99}{4}=0
Đkxđ: x khác -5
Pt đã cho tương đương:
x2+10x+25+(x+6x+5)214=0x^2+10x+25+(\frac{x+6}{x+5})^2-\frac{1}{4}=0
(x+5)2+(1+1x+5)214=0\Leftrightarrow (x+5)^2+(1+\frac{1}{x+5})^2-\frac{1}{4}=0
(x+5)2+1(x+52)+2x+5+34=0\Leftrightarrow (x+5)^2+\frac{1}{(x+5^2)}+\frac{2}{x+5}+\frac{3}{4}=0
Đặt 1x+5\frac{1}{x+5}
Ta có:
a2+1a2+2a+34=04a4+4+8a3+3a2=0a^2+\frac{1}{a^2}+2a+\frac{3}{4}=0\Leftrightarrow 4a^4+4+8a^3+3a^2=0
Pt vô nghiệm
Vậy pt đã cho vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
22
Nghệ An
Đkxđ: x khác -5
Pt đã cho tương đương:
x2+10x+25+(x+6x+5)214=0x^2+10x+25+(\frac{x+6}{x+5})^2-\frac{1}{4}=0
(x+5)2+(1+1x+5)214=0\Leftrightarrow (x+5)^2+(1+\frac{1}{x+5})^2-\frac{1}{4}=0
(x+5)2+1(x+52)+2x+5+34=0\Leftrightarrow (x+5)^2+\frac{1}{(x+5^2)}+\frac{2}{x+5}+\frac{3}{4}=0
Đặt 1x+5\frac{1}{x+5}
Ta có:
a2+1a2+2a+34=04a4+4+8a3+3a2=0a^2+\frac{1}{a^2}+2a+\frac{3}{4}=0\Leftrightarrow 4a^4+4+8a^3+3a^2=0
Pt vô nghiệm
Vậy pt đã cho vô nghiệm
bạn nhầm rồi phải ko, 12x chứ :) pt vẫn có nghiệm là -3 mà @@
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom