giải phương trình

Hồ Thị Diệu Thúy

Banned
Banned
Thành viên
25 Tháng tám 2017
162
116
44
24
Nghệ An

nguyengiathinhhtk@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
209
138
51
24
Quảng Nam
1. 2cos^2(x)-1-3cosx = 2(1+cosx)
<=> 2cos^2(x)-3cosx-1-2-2cosx=0
<=> 2cos^2(X) -5cosx-3=0
Đặt t= cosx với -1<= t<= 1
=> 2t^2-5t-3=0
<=> | t= 3 (loại)
| t=-1/2 <=> cosx=cos(2pi/3) đến đây bạn tự giải tiếp nha
2. 4(1+cos2x) - 2cos^2(2x)+1 =1
<=> 4 +4cos2x-2cos^2(2x)=0
đặt t= cos2x -1<= t<= 1
<=> 4+4t-2t^2=0 Bấm máy rồi làm như câu 1 nhé
3. 4 [ (sin^2(x)+cos^2(x))^2- 2sin^2(x)cos^2(x) ] + 1-2sin^2(x)+sin 2x=0
<=> 4 [ 1 -2sin^2(x).cos^2(x)] +1 -sin^2(2x)+sin2x=0
<=> 4 -8 sin^2(x).cos^2(x) +1 -sin^2(2x) +sin2x=0
<=> 5 - 2sin^2(2x) -sin^2(2x)+sin2x=0
<=> 5+sin2x -3sin^2(2x)=0 (xem kĩ lại bươc biến đổi nha có thể mình nhầm sáng sớm không tập trung lắm)
4. cos2x+3cosx+1=0 coi như 2x+ 2pi/3 là 2x ; x+pi/3 là x để ý kĩ bạn sẽ thấy
<=> 2cos^2(x)-1+3cosx+1=0
<=> 2cos^2(x)+3cosx =0
<=> cosx(2cosx+3)=0
tự giải tiếp nha mỏi tay quá rồi
5. cái mẹo ở đây là cái 6x-2 và 1-3x bạn xem kĩ nó đi 6x-2 = 2(3x-1) có cái liên hệ rồi bạn biến đổi tiếp nha
 
Top Bottom