giải phương trình

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
22
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
a, [tex]\sqrt{3-x}[/tex] - [tex]\sqrt[3]{6+x}[/tex] = -1
b, [tex]\sqrt{x-2}[/tex] + 2[tex]\sqrt{4-x}[/tex] = 3
1 câu a thôi nha ..câu kia bạn cố gắng tự làm :
a_) ta dùng kĩ thuật nhân liên hợp :DK :x<=-3
biến đổi có dạng :
[tex]\sqrt{3-x}-1-(\sqrt[3]{6+x}-2)=0 \Leftrightarrow \frac{2-x}{\sqrt{3-x}+1}+\frac{2-x}{\sqrt[3]{6+x}+2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2-x)(\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}+\frac{1} {\sqrt[3]{6+x}+2}=0\Leftrightarrow 2-x=0[/tex]
rồi biện luận cái pt tích 2 vô nghiệm là ok :
lấy cái DK :
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
b,
png.latex
+ 2
png.latex
= 3
ĐK: $2\leq x\leq 4$
pt $\Leftrightarrow (x-3)(\dfrac{1}{\sqrt{x-2}+1}-\dfrac{2}{\sqrt{4-x}+1})=0$
$\Leftrightarrow x=3$ (TM) or $\dfrac{1}{\sqrt{x-2}+1}-\dfrac{2}{\sqrt{4-x}+1}=0(*)$
pt $(*)\Leftrightarrow \sqrt{x-2}+1=\sqrt{4-x} \ (x\leq 3)$
$\Leftrightarrow 5x+4\sqrt{x-2}=11$
$\Leftrightarrow 5(\sqrt{x-2}+\dfrac 25)^2=\dfrac 95$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=\dfrac15$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{51}{25}$ (TM)
Vậy...
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giúp em bài này với : a+b+c [tex]\geq \sqrt{ab} + \sqrt{ac} + \sqrt{bc}[/tex]
Áp dụng BĐT Cô si ta có:
$a+b\geq 2\sqrt{ab}$
$b+c\geq 2\sqrt{bc}$
$c+a\geq 2\sqrt{ac}$
$\Rightarrow 2(a+b+c)\geq 2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})$
$\Rightarrow a+b+c\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c$
p/s: ko thì biến đổi tương đương cũng được ^^.
 
Top Bottom