Giải phương trình

hoangtranglinh

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2015
3
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6nY2rHN2LxxtZLy35FQ6LUfpA83lpn3VKm2JbCF9BFwr2rfqllIRVqBxjHKPblQC9AODs0G_KBf5-URMZvPasygzhYBb1RblE33j2foqcHk1uPx_UoPYdWA9GsUDqr3WSLjzt5Q8JYs1xIc5Kw

MGdCnGlWbV8aAirYUbHT-KW20iH21m3Zp9fvuPxi0D5s5wr5AdQ3Fv75MfyyoLwPnqFdv7w1Z8we2KTxVeNxkOTljWQF4ihAjQSAZp33Bnup_lsPv2NA72D_4OW1qRMtDSVlZ5xKkXmOceL0pQ

hY0EZNx5wcSKBtg7z4JDpJ7YZEapeHJDxZXWMLKm1OON8ePIwh_hP1wJk6ZdYurVoSRktRUE0noXYDWucYWAmqvWPVo4xX7b4vnmlww3dD8erKHBcJvXEHnVZgjIdvgdpm2uyZZQxNbX_8HBpA

HYoN9fV4CPa8CphZtY65z5Uqw2WUORB-1Xe29TXNG5PV9cFmMahhjygL1kAAlFTKZ-wpwtX4BKDCizKYMZWv3G1akhZjoW6urGc6rZ398Si6UjvIb8pfqVqda5oKJ5qd6JUQqua1pD6b7jL31w

pBejDToURCZzfNpBPFntuhFRauBREy19AXmNZj_b4ZpzxZras6-KjVNuqn2o3Atvy6vQpLFecWPGFDOYMAtaJGe6TwkRmdyQuWtSuVQ9-hYYjxMoQampQoqvukM5THxsFhXz8iWjFzHdQaxTQw
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Nhiều quá, mình chỉ gợi ý thôi nhé :)
Lần lượt các câu:
câu 1: đặt x-1 làm nhân tử chung rồi từ đó phân tích tiếp
câu 2: nhận thấy đây là phân thức đối xứng bậc lẻ, đặt x+1 làm nhân tử chung rồi từ đó phân tích tiếp
câu 3: hình như bạn viết nhầm đề rồi, phải là [tex]6x^{5}-29x^{2}+27x^3+27x^2-29x+6=0[/tex] mới đúng chứ nhỉ? khi đó làm tương tự câu 2. Còn nếu đúng đề thì mình chịu, ngồi đợi mãi máy tính nó ko ra nghiệm
câu 4: pt tương đương 4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3x^2
<=> 4[(x+5)(x+12)][(x+6)(x+10)]=3x^2
<=> 4(x^2+17x+60)(x^2+16x+60)=3x^2 (1)
Xét x=0 thì 4.60.60=0 (vô lí) => x=0 ko là nghiệm của pt
Xét x khác 0. Chia cả 2 vế của pt (1) cho x^2 đc:
[tex]\frac{4}{x^{2}}(x^{2}+17x+60)(x^{2}+16x+60)=3\Leftrightarrow 4(x+\frac{60}{x}+17)(x+\frac{60}{x}+16)-3=0[/tex]
Đặt x+60/x+16=a từ đấy giải tiếp, tìm a, rồi tìm x
Câu 5: Đặt x-3=a rồi làm tung ra và rút gọn lại còn [tex]a^{6}+15a^{4}+15a^{2}-31=0[/tex]
Đặt a^2=b (b >=0) thì đc: [tex]b^{3}+15b^{2}+15b-31=0[/tex]
Từ đây lại giải tiếp, tìm b và tìm à, rồi x thôi.
 
  • Like
Reactions: hoangtranglinh

haduyenak56

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2017
52
10
26
22
Nghệ An
thpt thanh chương I
1. pt <=> [tex](x-1)(5x^2-x-3)[/tex] => tự giaỉ........
2. pt<=> [tex](x-1)(2x^4+5x^3-5x-2)=0 <=> (x-1)^2(2x^3+7x^2+7x+2) =0 <=> (x+2)(x-1)^2(2x+1)(x+1)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangtranglinh
Top Bottom