Toán giải phương trình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
pt $\Leftrightarrow (x+1)(x+4)(3x+2)(3x+8)=4x^2$
$\Leftrightarrow (x+1)(3x+8)(x+4)(3x+2)=4x^2
\\\Leftrightarrow (3x^2+11x+8)(3x^2+14x+8)=4x^2$
Đặt $3x^2+11x+8=y$. Khi đó pt trở thành:
$y(y+3x)=4x^2
\\\Leftrightarrow y^2+3xy-4x^2=0
\\\Leftrightarrow y^2-xy+4xy-4x^2=0
\\\Leftrightarrow y(y-x)+4x(y-x)=0
\\\Leftrightarrow (y-x)(y+4x)=0$
Với $y-x=0\Rightarrow 3x^2+11x+8-x=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}3 \ or \ x=-2$
Với $y+4x=0\Rightarrow 3x^2+11x+8+4x=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-15\pm \sqrt{129}}6$
Vậy...
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vũ hòang nam
Top Bottom