Giải phương trình

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
[tex]\frac{60}{x+5}+\frac{60}{x-5}=\frac{5}{2}[/tex] (ĐKXĐ:...)
[tex]\Leftrightarrow \frac{12}{x+5}+\frac{12}{x-5}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{12(x-5)+12(x+5)}{(x+5)(x-5)}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{24x}{x^2-25}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-48x-25=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-48x+576=601[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-24)^2=601[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\sqrt{601}+24 hoacx=-\sqrt{601}+24[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lê Hiếu

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$\dfrac{60}{x+5}+\dfrac{60}{x-5}=\dfrac{5}{2} \ \ \ \ \ (x\neq \pm 5)
\\\Leftrightarrow \dfrac{12}{x+5}+\dfrac{12}{x+5}-\dfrac{1}{2}=0
\\\Leftrightarrow 24(x-5)+24(x+5)-(x+5)(x-5)=0
\\\Leftrightarrow 24x-120+24x+120-x^2+25=0
\\\Leftrightarrow -x^2+48x+25=0
\\\Leftrightarrow x^2-48x+576-601=0
\\\Leftrightarrow (x-24)^2-601=0
\\\Leftrightarrow (x-24-\sqrt{601})(x-24+\sqrt{601})=0$
$\Leftrightarrow x=24\pm \sqrt{601}$ (TM)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Lê Hiếu

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
29
TP Hồ Chí Minh
SWLH
$\dfrac{60}{x+5}+\dfrac{60}{x-5}=\dfrac{5}{2} \ \ \ \ \ (x\neq \pm 5)
\\\Leftrightarrow \dfrac{12}{x+5}+\dfrac{12}{x+5}-\dfrac{1}{2}=0
\\\Leftrightarrow 24(x-5)+24(x+5)-(x+5)(x-5)=0
\\\Leftrightarrow 24x-120+24x+120-x^2+25=0
\\\Leftrightarrow -x^2+48x+25=0
\\\Leftrightarrow x^2-48x+576-601=0
\\\Leftrightarrow (x-24)^2-601=0
\\\Leftrightarrow (x-24-\sqrt{601})(x-24+\sqrt{601})=0$
$\Leftrightarrow x=24\pm \sqrt{601}$ (TM)
Vậy...
Chị ơi đang -x^2 + 48x + 25 = 0 sao suy ra tiếp x^2 - 48x + 576 - 601 đc vậy ạ :3 giải thích giúp e với plsss!!!!
 
  • Like
Reactions: NguyenTrungHieuYT
Top Bottom