Giải phương trình

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2,
png.latex
Đặt [tex]t=\frac{x^2+x-5}{x}[/tex], pt trở thành:
[tex]t+\frac{3}{t}+4=0[/tex]
[tex]<=>t^2+4t+3=0(t\neq0)[/tex]
[tex]<=>\begin{bmatrix} t=-1\\ t=-3 \end{matrix}[/tex]
* với t = -1, ta có:
[tex]x^2+x-5=-x=> x=-1\pm\sqrt{6}[/tex]
* với t = -3, ta có:
[tex]x^2+x-5=-3x=>\begin{bmatrix} x=1\\ x=-5 \end{matrix}[/tex]
 
  • Like
Reactions: meownali

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
1, [tex](x-\frac{5}{2})^{4}+(x-\frac{3}{2})^{4}=17[/tex]
2, [tex]\frac{x^{2}+x-5}{x}+\frac{3x}{x^{2}+x-5}+4=0[/tex]
3, [tex]x^{4}+6x^{3}+5x^{2}-12x+3=0[/tex]
Bài 1.Bạn phá ngoặc, chuyển vế đổi dấu sẽ có phương trình:
[TEX]2x^4-8x^2-\frac{17}{2}=0[/TEX]
Đặt [TEX]t=x^2[/TEX], phương trình trở thành:
[TEX]2t^2-8t-\frac{17}{2}=0[/TEX]
Bấm máy Mode 5 3 sẽ cho ra nghiệm
Bài 3.
png.latex

<=>[TEX](x^2+3x-1)(x^2+3x-3)=0[/TEX]
<=>[TEX]x^2+3x-1=0[/TEX] hoặc [TEX]x^2+3x-3=0[/TEX]
Bấm máy Mode 5 3 sẽ cho ra nghiệm với cả hai trường hợp
 
  • Like
Reactions: meownali
Top Bottom