Toán Giải phương trình

meownali

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2017
26
1
16

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. pt $\iff x^2 + \dfrac{3\sqrt{2}}2 x - \dfrac{\sqrt{2}}2 = 0$
$\iff (x + \dfrac{3\sqrt{2}}4)^2 = \dfrac{9 + 4\sqrt{2}}2 = \dfrac{(2\sqrt{2} + 1)^2}2$
Bạn tự giải tiếp nhé, nghiệm lẻ quá
2. Nhận thấy $x = 0$ không là nghiệm, vì thế chia hai vế pt cho $x^2 \ne 0$ ta được
$$x^2 + 3x + 2 - \dfrac{3}x + \dfrac{1}{x^2} = 0 \\
\iff (x - \dfrac{1}x)^2 + 3(x - \dfrac{1}x) + 4 = 0 \\
\iff (x - \dfrac{1}x + \dfrac{3}2)^2 = -\dfrac{7}{4}$$
Do $VT \geqslant 0 > -\dfrac{7}4 = VP$ nên pt vô nghiệm
3. Tương tự, bạn tự giải nhé
4. Bạn xem lại đề, nghiệm lẻ quá
5. pt $\iff (x^2 + 1)^2 = 2x^2$
Tới đây bạn tự làm tiếp nhé :D
 

meownali

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2017
26
1
16
1. pt $\iff x^2 + \dfrac{3\sqrt{2}}2 x - \dfrac{\sqrt{2}}2 = 0$
$\iff (x + \dfrac{3\sqrt{2}}4)^2 = \dfrac{9 + 4\sqrt{2}}2 = \dfrac{(2\sqrt{2} + 1)^2}2$
Bạn tự giải tiếp nhé, nghiệm lẻ quá
2. Nhận thấy $x = 0$ không là nghiệm, vì thế chia hai vế pt cho $x^2 \ne 0$ ta được
$$x^2 + 3x + 2 - \dfrac{3}x + \dfrac{1}{x^2} = 0 \\
\iff (x - \dfrac{1}x)^2 + 3(x - \dfrac{1}x) + 4 = 0 \\
\iff (x - \dfrac{1}x + \dfrac{3}2)^2 = -\dfrac{7}{4}$$
Do $VT \geqslant 0 > -\dfrac{7}4 = VP$ nên pt vô nghiệm
3. Tương tự, bạn tự giải nhé
4. Bạn xem lại đề, nghiệm lẻ quá
5. pt $\iff (x^2 + 1)^2 = 2x^2$
Tới đây bạn tự làm tiếp nhé :D
c5 trước nó còn có dấu " - " mà
c1 còn cách giải khác k ?
 
Top Bottom