Toán giải phương trình

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
x^4-2x^3+x^2+x^2-x-6=0
<=>x^4-2x^3+2x^2-x-6=0
<=>x^4+x^3-3x^3-3x^2+5x^2+5x-6x-6=0
<=>(x+1)(x^3-3X^2+5x-6)=0
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Nhân tử chung là x+1
Ta có:
[tex](x^{2}-x)^{2}+x^{2}=x+6[/tex]
<=> [tex]x^{4}-2x^{3}+2x^{2}-x-6=0[/tex]
<=> [tex]x^{4}+x^{3}-3x^{3}-3x^{2}+5x^{2}+5x-6x-6[/tex] = 0
[tex]<=> x^{3}(x+1)-3x^{2}(x+1)+5x(x+1)-6(x+1)=0[/tex]
[tex]<=>(x+1)(x^{3}-3x^{2}+5x-6)=0[/tex]
Vậy [tex]x+1=0[/tex] (1) hoặc [tex]x^{3}-3x^{2}+5x-6=0[/tex]
Lại có:
[tex]x^{3}-3x^{2}+5x-6=0<=>x^{3}-2x^{2}-x^{2}+2x+3x-6=0[/tex]
[tex]<=>(x-2)(x^{2}-x+3)=0[/tex]
mà [tex]x^{2}-x+3\geq \frac{11}{4}<=>x-2=0[/tex] (2)
Từ 1 và 2 tìm được x :D
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
giải phương trình [tex](x^{2}-x)^{2}+x^{2}=x+6[/tex]
Cách khác. pt $\iff (x^2-x)^2 + (x^2-x) - 6 = 0$
$\iff (x^2-x)^2 + 3(x^2-x) - 2(x^2-x) - 6 = 0$
$\iff (x^2-x)(x^2-x+3) - 2(x^2-x+3) = 0$
$\iff (x^2-x-2)(x^2-x+3) = 0$
$\iff (x^2-x-2)(x^2-x+3) = 0$
Tới đây bạn làm bình thường
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom