Toán Giải phương trình

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
[tex]\sqrt{\frac{x^2+x+1}{x}}+\sqrt{\frac{x}{x^2+x+1}}=\frac{7}{4}[/tex]
Giải phương trình trên
ĐK: $x >0$
Đặt $\sqrt{\dfrac{x^2+x+1}{x}}=t \rightarrow \sqrt{\dfrac{x}{x^2+x+1}}=\dfrac{1}{t} (t>0)$
Thay vào ta có: $\dfrac{1}{t}+t=\dfrac{7}{4}$
$\iff 4t^2-7t+4=0$
Pt vô nghiệm
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
[tex]ĐKXĐ : vì x^{2}+x+1 > 0 nên x \geq 0 Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 căn thức ta thấy tổng hai căn thức \geq 2 mà tổng 2 căn thức = 7/4 và 7/4 < 2 nên pt vô nghiệm[/tex]
 
Top Bottom