Giải phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.
I

ilovetoan

(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x=1)(x+2)(x+3)(x+40:|@-)/:):khi (190)::khi (57)::M045::M042::M062::M020:
Vt:nhóm cái thứ 1 với thứ 4
cái thứ 2 với thứ 3
nhân ra rồi đặt [TEX]x^2-5x+4=a[/TEX]
ta sẽ cóVT= [TEX]a^2 +2a[/TEX]
tương tự ta sẽ có VP=[TEX]b^2+2b[/TEX] ( b=[TEX]x^2+5x+4[/TEX])
\Rightarrow[TEX]a^2+2a=b^2+2b\Leftrightarrowa^2-b^2+2a-2b=0\Leftrightarrow(a-b)(a+b)+2(a-b)=0\Leftrightarrow(a-b)(a+b+2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a=b[/TEX]hoặc a+b+2=0
đến đây bạn tự giải nha:p
 
L

lazycat_95

(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x=1)(x+2)(x+3)(x+40:|@-)/:):khi (190)::khi (57)::M045::M042::M062::M020:


(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)
\Rightarrow(x^2-5x+4)(x^2-5x+6)=(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)
Dặt x^2-5x+5 là a
x^2+5x+5 là b
\Rightarrow(a-1)(a+1)=(b-1)(b+1)
\Rightarrowa^2-1=b^2-1
\Rightarrowa^2=b^2
\Rightarrow(a-b)(a+b)=0
\Rightarrow(x^2-5x+5-x^2-5x-5)(x^2-5x+5+x^2+5x+5)=0
\Rightarrow -10x(2x^2+10)=0
\Rightarrow-20x(x^2+5)=0
Do x^2+5>0
\Rightarrowx=0
 
L

luongbao01

(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x=1)(x+2)(x+3)(x+40:|@-)/:):khi (190)::khi (57)::M045::M042::M062::M020:
Tui giải nha:
(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)
<=>(x^2-5x+4)(x^2-5x+6)-(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)=0
<=>(x^2-5x+4)(x^2-5x+4+2)-(x^2+5x+4)(x^2+5x+4+2)=0
<=>(x^2-5x+4)^2+2(x^2-5x+4)+1-(x^2+5x+4)^2-2(x^2+5x+4)-1=0
<=>(x^2-5x+5)^2-(x^2+5x+5)^2=0
<=>(-10x)(2x^2+10)=0
<=>-20x(x^2+5)=0
Đến đây tự giải tiếp nha:)>-
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom