Toán 9 Giải phương trình

A

a9a9a9a9a9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

căn x-1/ +x-3= căn 2x bình-10x +16
dấu '' / '' là để ngăn cách +x-3 không nằm trong căn của x-1
Mình không biết phải đánh dấu căn làm sao mong mọi người thông cảm nha . Mọi người giúp mình giải câu này , mình cảm ơn nhiều lắm.:)
 
L

lananh198

Đt đk,,bình phương 2 vế bạn nhé..ta có
x^2-5x+8+2(x-3)\sqrt[2]{x-1}=2.x^2-10x+16
<=> x^2-5x+8-2(x-3)\sqrt[2]{x-1}=0
<=>(x-3)^2+(x-1)-2(x-3)\sqrt[2]{x-1}=0
<=>[(x-3)-\sqrt[2]{x-1}]^2=0
=>x-3=\sqrt[2]{x-1} (bình phưng tiếp đk x >or=3)=>giải=>x=2(loại);x=5
=>x=5 :D đó bạn
 
Top Bottom