Giải Phương Trình

A

a4leloi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIẢI PHƯƠNG TRÌNH:

1, [TEX]\sqrt{(x-3)^2}=3-x[/TEX]

2, [TEX]\sqrt{(x-5)^2}=1-5x[/TEX]

3, [TEX]\sqrt{(x+4)^2}+x=-4[/TEX]

4, [TEX]\sqrt{25-20x+4x^2} + 2x=5[/TEX]

5, [TEX]\sqrt{x^2-\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}}=\frac{1}{4}-x[/TEX]

6, [TEX]\sqrt{(m^2-x-\frac{1}{m})^2}=\frac{1}{m}[/TEX]

7, [TEX]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}-1[/TEX]

8, [TEX]\sqrt{(5x-1)^2}=7[/TEX]

9, [TEX]\sqrt{(1-7x)^2}=20[/TEX]

10, [TEX]\sqrt{x+2\sqrt{x+1}}=2[/TEX]

11, [TEX]\sqrt{1-12x+36x^2}=5[/TEX]

12, [TEX]\sqrt{9x^2-6ax+a^2}=a[/TEX] với a > 0

13, [TEX]\sqrt{16-24x+9x^2} -1=a(a-2)[/TEX]

14, [TEX]\sqrt{4x^2-20x+25}=1[/TEX]

15, [TEX]\sqrt{x-3}+\sqrt{2-x}=5[/TEX]

16, [TEX]\sqrt{25x^2-30x+9}=x+7[/TEX]

17, [TEX]\sqrt{x^2 +1} + \sqrt{x^2+2}=2[/TEX]

18, [TEX]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10+25}=8[/TEX]

19, [TEX]\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2+1+2x}=\sqrt{4+4x+x^2}[/TEX]

20, [TEX]\sqrt{{9-12x+4x^2}=4[/TEX]

21, [TEX]\sqrt{1+x^2-2x}+\sqrt{x^2-6x+9}=1[/TEX]

22, [TEX]\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3[/TEX]

23, [TEX]\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}=-5-x^2-6x[/TEX]


P/s: Cảm Ơn Nha;););););):):):):)
 
P

phamhuy20011801

1,x3=3x1, |x-3|=3-x (ĐK: x3x \le 3)
x=3x = 3 thì x3=3xx=3x-3=3-x \leftrightarrow x=3 (thỏa)
x<3x < 3 thì 3x=3xx3-x=3-x \leftrightarrow x tùy ý. (thỏa)
Vậy x3x \le 3

2,x5=15x2, |x-5|=1-5x (ĐK: x15x \le \dfrac{1}{5})
5x=15x5-x=1-5x
x=1x=-1
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

mấy bài kia chủ yếu là khai căn rồi xét khoảng, vài bài qua vài phép biến đổi trở thành hằng đẳng thức
15)15)
x3\sqrt{x-3} xác định khi x3,2xx \ge 3, \sqrt{2-x} xác định khi x2x \le 2, không xảy ra nên pt vô nghiệm
$17)\\
x^2+1=y (đk...)\\
\longrightarrow \sqrt{y}+\sqrt{y+1}=2\\
\longleftrightarrow 2y+1+2\sqrt{y(y+1)}=4\\
\longleftrightarrow 4[y(y+1)]=(3-2y)^2$
đến đây đơn giản
$23)\\
\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}=-5-x^2-6x\\
VT \ge 4\\
VP \le 4$
dấu đẳng thức xảy ra nên x26x5=4x=3-x^2-6x-5=4 \longrightarrow x=-3
thế vào không thỏa mãn, nên pt vô nghiệm

 
C

chaugiang81

bài 18.
x26x+9+x2+10x+25=8\sqrt{x^2 - 6x + 9} + \sqrt{x^2 + 10x + 25} = 8
= (x3)2+(x+5)2=8\sqrt{(x-3)^2} + \sqrt{(x+5)^2}=8
=( x-3)+ (x+5)= 8 (với x \geq 3)
giải pt ta tìm được x=3 ( TMĐK)
hoặc:
= 3-x + x +5= 8( với x<3)
ta tìm được x=0(TMĐK).
bài 20
912x+4x2=4\sqrt{9 -12x + 4x^2} = 4
=(32x)2=4=\sqrt{(3- 2x)^2} = 4
\Leftrightarrow3-2x=4 ( với x \leq 3/2)
giải pt tìm x= 12\dfrac{-1}{2} ( thoả mãn)
hoặc :
= 2x - 3 = 4( với x > 3/2)
giải pt tìm x= 3.5( TM)
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

3, PT \Leftrightarrow x+4+x=4|x+4|+x=-4

\Leftrightarrow x+4=(x+4)|x+4|=-(x+4)

\Leftrightarrow (x+4)0-(x+4) \ge 0

\Leftrightarrow x4x \le -4

4,PT \Leftrightarrow (2x5)2=52x\sqrt{(2x-5)^2}=5-2x

\Leftrightarrow 52x=52x|5-2x|=5-2x

\Leftrightarrow 52x05-2x \ge 0

\Leftrightarrow ...

5,Tương tự

6,Khai phương

7,ĐKXĐ: x1x \ge 1

PT \Leftrightarrow x12x1+1=x11\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=\sqrt{x-1}-1

\Leftrightarrow (x11)2=x11\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}=\sqrt{x-1}-1

\Leftrightarrow x11=x11|\sqrt{x-1}-1|=\sqrt{x-1}-1

\Leftrightarrow ...

8,PT \Leftrightarrow 5x1=7|5x-1|=7

\Leftrightarrow ...

9,PT \Leftrightarrow 17x=20|1-7x|=20

 
E

eye_smile

10,ĐKXĐ:...

PT \Leftrightarrow x+2x+1=4x+2\sqrt{x+1}=4

\Leftrightarrow x+1+2x+1+1=6x+1+2\sqrt{x+1}+1=6

\Leftrightarrow (x+1+1)2=6(\sqrt{x+1}+1)^2=6

\Leftrightarrow x+1+1=6\sqrt{x+1}+1=\sqrt{6}

\Leftrightarrow ...

11,PT \Leftrightarrow (6x1)2=5\sqrt{(6x-1)^2}=5

\Leftrightarrow 6x1=5|6x-1|=5

\Leftrightarrow ...

12,PT \Leftrightarrow (3xa)2=a\sqrt{(3x-a)^2}=a

\Leftrightarrow 3xa=a|3x-a|=a

\Leftrightarrow ...

13,PT \Leftrightarrow (3x4)2=(a1)2\sqrt{(3x-4)^2}=(a-1)^2

\Leftrightarrow 3x4=(a1)2|3x-4|=(a-1)^2

\Leftrightarrow ...

14,PT \Leftrightarrow (2x5)2=1\sqrt{(2x-5)^2}=1

\Leftrightarrow 2x5=1|2x-5|=1

\Leftrightarrow ..

16,PT \Leftrightarrow (5x3)2=x+7\sqrt{(5x-3)^2}=x+7

\Leftrightarrow 5x3=x+7|5x-3|=x+7

\Leftrightarrow ....

19,PT \Leftrightarrow (x2)2+(x+1)2=(x+2)2\sqrt{(x-2)^2}+\sqrt{(x+1)^2}=\sqrt{(x+2)^2}

\Leftrightarrow x2+x+1=x+2|x-2|+|x+1|=|x+2|

\Leftrightarrow ...

21, PT \Leftrightarrow (x1)2+(x3)2=1\sqrt{(x-1)^2}+\sqrt{(x-3)^2}=1

\Leftrightarrow x1+x3=1|x-1|+|x-3|=1

\Leftrightarrow ...

22,PT \Leftrightarrow (x1)2+(x2)2=3\sqrt{(x-1)^2}+\sqrt{(x-2)^2}=3

\Leftrightarrow x1+x2=3|x-1|+|x-2|=3

\Leftrightarrow ...
 
Top Bottom