giải phương trình

E

etete

|x-3|+|2x+3|= 2x-5
lập bảng xét dấu
x -3/2 3
x-3 - | - 0 +
2x+3 - 0 + | +
Nếu x<-3/2
Pt \Leftrightarrow 3-x -2x-3 =2x-5 \Rightarrow x=1 (loại)
nếu -3/2 \leq\leq x < 3
pt \Leftrightarrow 3-x+2x+3 =2x+5 \Rightarrow x=1 (TM)
Nếu x \geq 3
pt \Leftrightarrow x-3+2x+3=2x-5 \Rightarrow x=-5 (l)
Vậy pt có nghiêm x=1
 
Last edited by a moderator:
E

etete

Xét dấu như nào v bạn ********************************************************??

|x-3|+|2x+3|= 2x-5
lập bảng xét dấu
x -3/2 3
x-3 - | - 0 +
2x+3 - 0 + | +
Nếu x<-3/2
Pt 3-x -2x-3 =2x-5 x=1 (loại)
nếu -3/2 x < 3
pt 3-x+2x+3 =2x+5 x=1 (TM)
Nếu x 3
pt x-3+2x+3=2x-5 x=-5 (l)
Vậy pt có nghiêm x=1
__________________
 
D

duc_2605

2 câu cuối bạn gõ latex cho mình cái! Nhìn chả hiểu cái mô tê gì hết!
|x-3|+|2x+3|= 2x-5 (1)
Với x < $\dfrac{-3}{2}$
(1) <=> 3-x - 2x - 3 = 2x - 5
=> x = 1 (không TM)
Với $\dfrac{-3}{2}$ \leq x < 3
(1) <=> 3 - x + 2x + 3 = 2x - 5
x = 11 (không TM)
Với x \geq 3
(1) <=> x - 3 + 2x + 3 = 2x - 5
=>x = -5 (không TM)
Vậy pt vô nghiệm.
Bạn etete làm sai mất rồi!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom