Giải phương trình

C

chankemy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) [TEX]\frac{x - ab}{a + b}[/TEX] + [TEX]\frac{x - ac}{a + c}[/TEX] + [TEX]\frac{x - bc}{b + c}[/TEX] = a + b + c
2) [TEX]\frac{2a + b + c}{a}[/TEX] + [TEX]\frac{a + 2b + c}{b}[/TEX] + [TEX]\frac{a + b + c}{c}[/TEX] = 6 - [TEX]\frac{9x}{a+ b + c}[/TEX]
3) [TEX]\frac{4x^2 + 16}{x^2 + 6}[/TEX] - [TEX]\frac{3}{x^2 + 1}[/TEX] = [TEX]\frac{5}{x^2 + 3}[/TEX] + [TEX]\frac{7}{x^2 + 5}[/TEX]
 
W

windysnow

1) [TEX]\frac{x-ab}{a+b}[/TEX] + [TEX]\frac{x-ac}{a+c}[/TEX] + [TEX]\frac{x-bc}{b+c}[/TEX] = a + b + c
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{x-ab}{a+b}[/TEX] - c + [TEX]\frac{x-ac}{a+c}[/TEX] - b + [TEX]\frac{x-bc}{b+c}[/TEX] -a = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{x-ab-ac-bc}{a+b}[/TEX] + [TEX]\frac{x-ac-ab-bc}{a+c}[/TEX] + [TEX]\frac{x-bc-ab-ac}{b+c}[/TEX] = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] (x-ab-ac-bc) ([TEX]\frac{1}{a+b}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{a+c}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{b+c}[/TEX] = 0
TH1: x-ab-ac-bc=0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x=ab+ac+bc
TH2: [TEX]\frac{1}{a+b}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{a+c}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{b+c}[/TEX] = 0
 
D

dien0709

$\dfrac{4x^2 + 16}{x^2 + 6} - \dfrac{3}{x^2 + 1} = \dfrac{5}{x^2 + 3} + \dfrac{7}{x^2 + 5}$(1)

(1)\Rightarrow $\dfrac{5}{x^2 + 3} + \dfrac{7}{x^2 + 5}+\dfrac{3}{x^2 + 1}+\dfrac{x^2}{x^2 + 6}=4$

\Rightarrow $\dfrac{5}{x^2 + 3}-1+\dfrac{7}{x^2 + 5}-1+\dfrac{3}{x^2 + 1}-1+\dfrac{x^2}{x^2 + 6}-1=0$

\Rightarrow $(2-x^2)(..................)=0$ \Rightarrow $x^2 = 2$
 
C

chankemy

$\dfrac{4x^2 + 16}{x^2 + 6} - \dfrac{3}{x^2 + 1} = \dfrac{5}{x^2 + 3} + \dfrac{7}{x^2 + 5}$(1)

(1)\Rightarrow $\dfrac{5}{x^2 + 3} + \dfrac{7}{x^2 + 5}+\dfrac{3}{x^2 + 1}+\dfrac{x^2}{x^2 + 6}=4$

\Rightarrow $\dfrac{5}{x^2 + 3}-1+\dfrac{7}{x^2 + 5}-1+\dfrac{3}{x^2 + 1}-1+\dfrac{x^2}{x^2 + 6}-1=0$

\Rightarrow $(2-x^2)(..................)=0$ \Rightarrow $x^2 = 2$

Hình như bạn viết lộn: $\dfrac{x^2}{x^2 + 6}$ phải là $\dfrac{8}{x^2 + 6}$ chứ
Cảm ơn rất nhiều :D
 
Top Bottom