Giái phương trình

C

chankemy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Giải phương trình:
[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]\frac{x^3}{(x-1)^2}[/TEX] = 2- [TEX]\frac{3x^2}{x-1}[/TEX]
2, Cho hinh thang ABCD (AB//CD) ; P thuộc AC. Qua P kẻ đường thẳng song song với AB cắt AD,BC lần lượt tại M;N. Biết AM=10; BN=11; PC=35. Tính AP và NC?
3, Cho hình chữ nhật ABCD có AB=2 ; BC=3. Trên các cạnh CB; AB; DA; DC lần lượt lấy các điểm M;N;P;Q sao cho BM=BN=DP=DQ. Xác định vị trí của M;N;P;Q để diện tích tứ giác MNPQ đạt giá trị nhỏ,lớn nhất?
 
T

thaotran19

1)[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]\frac{x^3}{(x-1)^2}[/TEX] = $2$ - [TEX]\frac{3x^2}{x-1}[/TEX](*)
ĐKXĐ: x khác -1
(*)\Leftrightarrow$\dfrac{x^3(x-1)^2}{(x-1)^2}$+ $\dfrac{x^3}{(x-1)^2}$=$\dfrac{2(x-1)^2}{(x-1)^2}$-$\dfrac{3x^2(x-1)}{x-1)^2}$
\Leftrightarrow $x^3(x-1)^2 +x^3= 2(x-1)^2 - 3x^2(x-1)$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+x^3=2x^2-4x+2-3x^3+3x^2$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+4x^3-5x^2+4x-2=0$
Vậy pt vô nghiệm.
:):):)>-@};-@};-:)>-
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

1)[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]\frac{x^3}{(x-1)^2}[/TEX] = $2$ - [TEX]\frac{3x^2}{x-1}[/TEX](*)
ĐKXĐ: x khác -1
(*)\Leftrightarrow$\dfrac{x^3(x-1)^2}{(x-1)^2}$+ $\dfrac{x^3}{(x-1)^2}$=$\dfrac{2(x-1)^2}{(x-1)^2}$-$\dfrac{3x^2(x-1)}{x-1)^2}$
\Leftrightarrow $x^3(x-1)^2 +x^3= 2(x-1)^2 - 3x^2(x-1)$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+x^3=2x^2-4x+2-3x^3+3x^2$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+4x^3-5x^2+4x-2=0$
Giải tiếp được x=1
:):):)>-@};-@};-:)>-
Nếu $x=1$ thì đâu xác định :))
 
H

hocattuong2001

1)[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]\frac{x^3}{(x-1)^2}[/TEX] = $2$ - [TEX]\frac{3x^2}{x-1}[/TEX](*)
ĐKXĐ: x khác -1
(*)\Leftrightarrow$\dfrac{x^3(x-1)^2}{(x-1)^2}$+ $\dfrac{x^3}{(x-1)^2}$=$\dfrac{2(x-1)^2}{(x-1)^2}$-$\dfrac{3x^2(x-1)}{x-1)^2}$
\Leftrightarrow $x^3(x-1)^2 +x^3= 2(x-1)^2 - 3x^2(x-1)$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+x^3=2x^2-4x+2-3x^3+3x^2$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+4x^3-5x^2+4x-2=0$
Giải tiếp được x=1
:):):)>-@};-@};-:)>-
kiểm tra lại đi thảo. ĐKXĐ X#1 với lại pt cuối ra sai. $5x^3$ mà:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

thaotran19

1)[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]\frac{x^3}{(x-1)^2}[/TEX] = $2$ - [TEX]\frac{3x^2}{x-1}[/TEX](*)
ĐKXĐ: x khác -1
(*)\Leftrightarrow$\dfrac{x^3(x-1)^2}{(x-1)^2}$+ $\dfrac{x^3}{(x-1)^2}$=$\dfrac{2(x-1)^2}{(x-1)^2}$ - $\dfrac{3x^2(x-1)}{(x-1)^2}$
\Leftrightarrow $x^3(x-1)^2 +x^3= 2(x-1)^2 - 3x^2(x-1)$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+x^3+x^3=2x^2-4x+2-3x^3+3x^2$
\Leftrightarrow $x^5-2x^4+5x^3-5x^2+4x-2=0$
Cảm ơn mấy bạn nhìu nha!Tại tính ẩu nên mới thế!!:-SSNhưng sao tớ tách tiếp ko được???
:):):)>-@};-@};-:)>-
 
Top Bottom