Giải phương trình >

B

buivanbao123

Điều kiện là biểu thức trong căn phải lớn hơn hoặc bằng 0
pt<=>$\dfrac{2x+8}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}$=x+4
đến đây dễ rồi
 
T

thanwar13

nếu giải đến đấy thì nghiêm là x=-4 nhưng vẫn ko không phải ngiệm của phương trình. bạn thử tính lại đi.
 
E

eye_smile

ĐKXĐ:..

+$x=-4$ không phải là nghiệm của PT

+$x$ khác -4

\Rightarrow $\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}$ khác 0

PT \Leftrightarrow $\dfrac{2(x+4)}{\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}}=x+4$

\Leftrightarrow $\sqrt{2x^2+x+9}-\sqrt{2x^2-x+1}=2$

\Leftrightarrow $\sqrt{2x^2+x+9}=\sqrt{2x^2-x+1}+2$

\Leftrightarrow $2x^2+x+9=2x^2-x+1+4+4\sqrt{2x^2-x+1}$

\Leftrightarrow $x+2=2\sqrt{2x^2-x+1}$

\Leftrightarrow $x+2 \ge 0$ và $x^2+4x+4=4(2x^2-x+1)$

Đây là PT bậc 2.Giải ra rồi đối chiếu đk
 
E

eye_smile

Nếu đặt $\sqrt{2x^2+x+9}=a$

$\sqrt{2x^2-x+1}=b$

PT \Leftrightarrow $a+b=\dfrac{a^2-b^2}{2}$

\Leftrightarrow $a+b=0$ hoặc $a-b=2$

Cũng đưa về như trên.

}
 
Top Bottom