giải phương trình $2\sqrt{x+3}=9x^2-x-4$ $\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}$
T thanwar13 8 Tháng mười một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình $2\sqrt{x+3}=9x^2-x-4$ $\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}$ Last edited by a moderator: 9 Tháng mười một 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình $2\sqrt{x+3}=9x^2-x-4$ $\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}$
E eye_smile 9 Tháng mười một 2014 #2 1,DKXĐ:... PT \Leftrightarrow $2(\sqrt{x+3}-2)=9x^2-x-8$ \Leftrightarrow $2.\dfrac{x+3-4}{\sqrt{x+3}+2}=(x-1)(9x+8)$ \Leftrightarrow $x=1$ hoặc $\dfrac{2}{\sqrt{x+3}+2}=9x+8$ Giải (2): PT \Leftrightarrow $9x\sqrt{x+3}+18x+8\sqrt{x+3}+14=0$ Đặt $x=a;\sqrt{x+3}=b$ PT \Leftrightarrow $9ab+18a+8b+14=0$ và $b^2-a=3$ Thay vào, đc: $9b^3+18b^2-19b-40=0$ PT này có 1 nghiệm = $-5/3$ Như vậy dễ rồi.
1,DKXĐ:... PT \Leftrightarrow $2(\sqrt{x+3}-2)=9x^2-x-8$ \Leftrightarrow $2.\dfrac{x+3-4}{\sqrt{x+3}+2}=(x-1)(9x+8)$ \Leftrightarrow $x=1$ hoặc $\dfrac{2}{\sqrt{x+3}+2}=9x+8$ Giải (2): PT \Leftrightarrow $9x\sqrt{x+3}+18x+8\sqrt{x+3}+14=0$ Đặt $x=a;\sqrt{x+3}=b$ PT \Leftrightarrow $9ab+18a+8b+14=0$ và $b^2-a=3$ Thay vào, đc: $9b^3+18b^2-19b-40=0$ PT này có 1 nghiệm = $-5/3$ Như vậy dễ rồi.
E eye_smile 9 Tháng mười một 2014 #3 2,PT \Leftrightarrow $(\sqrt{x^2+12}-4=3(x-2)+\sqrt{x^2+5}-3$ \Leftrightarrow $\dfrac{x^2-4}{\sqrt{x^2+12}+4}=3(x-2)+\dfrac{x^2-4}{\sqrt{x^2+5}+3}$ \Leftrightarrow $x=2$
2,PT \Leftrightarrow $(\sqrt{x^2+12}-4=3(x-2)+\sqrt{x^2+5}-3$ \Leftrightarrow $\dfrac{x^2-4}{\sqrt{x^2+12}+4}=3(x-2)+\dfrac{x^2-4}{\sqrt{x^2+5}+3}$ \Leftrightarrow $x=2$