Giải phương trình:

E

eye_smile

a,ĐKXĐ:...

PT \Leftrightarrow $\sqrt{3x+5}=\sqrt{4x+17}+\sqrt{x+2}$

\Leftrightarrow $3x+5=4x+17+x+2+2\sqrt{(4x+17)(x+2)}$

\Leftrightarrow $x+7+\sqrt{(4x+17)(x+2)}=0$

\Leftrightarrow $-x-7 \ge 0$ và $(4x+17)(x+2)=(x+7)^2$

\Leftrightarrow $x \le -7$ và $3x^2+11x-15=0$

\Leftrightarrow ...
 
E

eye_smile

b,ĐKXĐ:...

PT \Leftrightarrow $\dfrac{9-3\sqrt{9-x^2}-6-2\sqrt{9-x^2}}{9-9+x^2}=\dfrac{1}{x}$

\Leftrightarrow $\dfrac{3-5\sqrt{9-x^2}}{x}=1$

\Leftrightarrow $5\sqrt{9-x^2}=3-x$

\Leftrightarrow $3-x \ge 0$ và $25(9-x^2)=(3-x)^2$

\Leftrightarrow $x \le 3$ và $26x^2-6x-216=0$

\Leftrightarrow ...
 
Top Bottom