Giải phương trình

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : Cho biểu thức
$A=[\frac {3x^2+3}{x^3-1} -\frac{x-1}{x^2+x+1}-\frac{1}{x-1}] :\frac{2x^2-5x+5}{x-1}$
A, Rút gọn $A$
b, Tìm GTLN của $A$
p.s : làm giúp mk câu b vs !
Câu 2 : Cho đa thức :
$P_(x) =x^4 +x^3+6x^2-40x+m-1979$
a, Tìm $m$ sao cho $p_(x)$ chia hết cho $x-2$
b, với $m$ tìm được ,hãy giải phương trình $p_(x)=0$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

$(a)$ Theo định lý Bezout: $x-a | f(x) \to f(a)=0$

Áp dụng vào: $P(2)=m-2011=0 \leftrightarrow m=2011$

$(b)$ $P(x)=x^4+x^3+6x^2-40x+32=(x-1)(x-2)[(x+2)^2+12]=0 \leftrightarrow x=1, x=2$
 
V

vipboycodon

b. rút gọn $A = \dfrac{1}{2x^2-5x+5}$
Mặt khác $2x^2-5x+5 = 2(x-\dfrac{5}{4})^2+\dfrac{15}{8} \ge \dfrac{15}{8}$
=> $A \le \dfrac{8}{15}$
Dấu "=" xảy ra khi $x = \dfrac{5}{4}$
 
N

nom1

1
phần trong ngoặc là hằng đẳng thức, quy đồng bình thường. rút gọn được 1 phân thức. sau đó tìm cực tri của phân thưc đó thông qua hằng đẳng thức số 1 hoặc 2
 
Top Bottom