Giải phương trình

M

minhhieupy2000

Giải phương trình sau:
2x$^4$ + 3x$^3$ - 5x$^2$ + 3x + 2 = 0
Đề phải là như thế này nhá bạn

:)
Nhận thấy x=0 không phải là nghiệm của pt do dó ta chia x^2 cho 2 vế.
PT: $2x^2+3x-5+\dfrac3{x}+\dfrac{2}{x^2}=0$
\Leftrightarrow $2(x^2+\dfrac{1}{x^2})+3(x+\dfrac1{x})-5=0$
Đặt $t=x+\dfrac1{x}$ \Rightarrow $t^2-2=x^2+\dfrac{1}{x^2}$
Pt: $2(t^2-2)+3t-5=0$
\Leftrightarrow $2t^2+3t-9=0$
Giải pt bậc 2 trên ta được : $t=-3;\dfrac32$
Thay $t=x+\dfrac1{x}$ ta tính được $x=\dfrac{-3+\sqrt5}{2}; \ \dfrac{-3-\sqrt5}{2}$
 
Top Bottom