Giải phương trình

N

nguyenbahiep1

câu 1

[laTEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2x^2-5x-1 \\ \\ TXD: x \in [2,4] \\ \\ \sqrt{x-2}-1 + \sqrt{4-x}-1 = 2x^2-5x-3 \\ \\ \frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1} - \frac{x-3}{\sqrt{4-x}+1} = (x-3)(2x+1) \\ \\ \Rightarrow x = 3 \\ \\ \frac{1}{\sqrt{x-2}+1} - \frac{1}{\sqrt{4-x}+1} = 2x+1[/laTEX]

ta có: $VP = 2x+1 \geq 2.2+1 = 5 \\ \\ VT =\frac{1}{\sqrt{2-2}+1} - \frac{1}{\sqrt{4-2}+1} \leq 2-\sqrt{2} < 5 $

vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = 3
 
B

baihocquygia

đội 7

Có phải đề 2 sai đề không ạ đáng lẽ VP ở mẫu là x^2 chứ ạ nếu là x^2 thì ta thêm hai vế cho -1 rồi nhân lượng liên hiệp ta sẽ được nghiệm là x=1/2
 
D

diendantoanhocvn

Đội 7

pt\Leftrightarrow [TEX]x^5+4x^4+5x^3+x^2-x-1=0[/TEX]
pt có 1 nghiệm duy nhất gầnbangf 0,549906
 
Top Bottom