Giải phương trình

Q

quynhsieunhan

giải phương trình
7+2cănX -X=(2+cănX).căn(7-X)
Tập xác định D= [0;7]
Phương trình tương đương
( 3-x) +( 4+2[TEX]\sqrt{x}[/TEX] ) = (2 +[TEX]\sqrt{x}[/TEX])([TEX]\sqrt{7-x}[/TEX]
\Leftrightarrow 3-x = (2+ [TEX]\sqrt{x}[/TEX]).( [TEX]\sqrt{7-x}[/TEX]-2)
\Leftrightarrow 3-x = [TEX]\frac{(2+\sqrt{x})(3-x)}{\frac{/sqrt{7-x}+2}[/TEX]
\Leftrightarrow x=3 hoặc [TEX]\frac{2+\sqrt{x}}{\frac{\sqrt{7-x}+2}[/TEX] = 1
\Leftrightarrowx=3 hoặc x= 3,5
 
Last edited by a moderator:
R

real__pcy

Tập xác định D= [0;7]
Phương trình tương đương
( 3-x) +( 4+2[TEX]\sqrt{x}[/TEX] ) = (2 +[TEX]\sqrt{x}[/TEX])([TEX]\sqrt{7-x}[/TEX]
\Leftrightarrow 3-x = (2+ [TEX]\sqrt{x}[/TEX]).( [TEX]\sqrt{7-x}[/TEX]-2)
\Leftrightarrow 3-x = [TEX]\frac{(2+\sqrt{x})(3-x)}{\frac{/sqrt{7-x}+2}[/TEX]
\Leftrightarrow x=3 hoặc [TEX]\frac{2+\sqrt{x}}{\frac{\sqrt{7-x}+2}[/TEX] = 1
\Leftrightarrowx=3 hoặc x= 3,5







hơi khó nhìn bạn quỳnh ơi ==.....................................................................
 
X

xuanquynh97

hơi khó nhìn bạn quỳnh ơi ==.....................................................................
Cái chỗ khó đọc đó là như thế này :

3x=(2+x)(3x)2+7x3-x=\dfrac{(2+\sqrt{x})(3-x)}{2+\sqrt{7-x}}

\Leftrightarrow (3x)(12+x2+7x(3-x)(1-\dfrac{2+\sqrt{x}}{2+\sqrt{7-x}}

\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} x=3 &\\
\dfrac{2+\sqrt{x}}{2+\sqrt{7-x}}=1&
\end{array} \right.$

\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} x=3 &\\
x=3,5&
\end{array} \right.$
 
Top Bottom