giải phương trình

H

huynhbachkhoa23

phương trình vô số nghiệm với $a,b,c$ và $a+b+c$ khác $0$
0000000000000000000000000000000000000000000000
 
0

0973573959thuy

Vì a;b;c là các số dương nên áp dụng bất đẳng thức AM - GM lần lượt cho 3 số a;b;c và $\dfrac{1}{a}; \dfrac{1}{b}; \dfrac{1}{c}$ có :

$a + b + c \ge 3. \sqrt[3]{abc}; \dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c} \ge 3.\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}} = 3. \dfrac{1}{\sqrt[3]{abc}}$

Vì 2 vế của 2 bđt trên không âm nên nhân theo vế 2 bđt trên ta có :

$(a + b + c)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c}) \ge 3. \sqrt[3]{abc}. \dfrac{3}{\sqrt[3]{abc}} = 9$ (*)

$\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c} = \dfrac{4}{a + b + c}$

$\leftrightarrow (a + b + c)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c}) = 4$ (trái với (*) ) \Rightarrow pt vô nghiệm
 
Top Bottom