giải phương trình

E

eye_smile

d,$x(x+1)(x-1)(x+2)=24$
\Leftrightarrow $({x^2}+x)({x^2}+x-2)=24$
Đặt ${x^2}-x-1=t$, PT trở thành:
$(t+1)(t-1)=24$
\Leftrightarrow ${t^2}=25$
\Leftrightarrow $t=5$ hoặc $t=-5$
+/$t=5$ \Rightarrow ${x^2}+x-1=5$
\Leftrightarrow $(x-2)(x+3)=0$
\Leftrightarrow $x=2$ hoặc $x=-3$
+/$t=-5$ \Rightarrow ${x^2}+x-1=-5$
--->PT vô nghiệm
KL:..........................
 
N

nhuquynhdat

$x(x+1)(x-1)(x+2)=24$

$\leftrightarrow (x^2+x)(x^2+x-2)-24=0$

Đặt $x^2+x=a$

$\to a(a-2)-24=0$

$\leftrightarrow a^2-2a-24=0$

$\leftrightarrow (a-1)^2-25=0$

$\leftrightarrow (a-1)^2=25$

Tự tính tiếp :D
 
E

eye_smile

c, TT
Đặt ${x^2}-x=t$, PT trở thành:
${t^2}-t-2=0$
\Leftrightarrow $t=2$ hoặc $t=-1$
+/t=2
+/t=-1
 
C

congchuaanhsang

b, Biến đổi phương trình đưa những hạng tử chứa x về 1 bên.

Sau đó xét điều kiện của m để tìm x theo m
 
Top Bottom