giải phương trình

F

flowlessgirl_10x

T

trantien.hocmai

câu 1
$3x^2-2x-8=0 <-> (x-2)(3x+4)=0$
câu 2
$x^2-4=(x+2)(3-x)$
$<->(x-2)(x+2)-(x+2)(3-x)=0$
$<->(x+2)(2x-5)=0$
 
H

hohoo

[TEX]\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+9x+20}=\frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4)}+\frac{1}{(x+4)(x+5)}=\frac{1}{3}[/TEX]
ĐKXĐ: x# -1;-2;-3;-4;-5
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}=\frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+5}=\frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3(x+5-x-1)=(x+5)(x+1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2+6x-7=0[/TEX]
\Leftrightarrow x=1 hoặc x=-7 (thỏa mãn ĐKXĐ)
 
Top Bottom