giải phương trình

T

toanhvbd@gmail.com

Giải
1) [TEX]x^4+\sqrt{x^2+2006}=2006[/TEX][TEX](1)[/TEX]

Đặt [TEX]t=x^2;t \ge \ 0[/TEX]

[TEX](1)[/TEX] trở thành
[TEX]t^2+\sqrt{t+2006}=2006[/TEX][TEX](2)[/TEX]
Đặt [TEX]a=\sqrt{t+2006}[/TEX][TEX];a \ge \ 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2=t+2006[/TEX]
Suy ra ta có hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{t^2+a=2006}\\{ a^2=t+2006} [/TEX]
Trừ 2 vế của 2 phương trình cho nhau, ta được
[TEX](t+a)(t-a+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{t+a=0}\\{t-a+1= 0}[/TEX]
Tới đây dễ rùi, bạn có thể làm được
Nhớ thanks nha!!!
 
Top Bottom