Giải phương trình

H

hoangson2598

bài này là đề thi toán 10 tỉnh hải dương năm ngoái .Tự tìm rồi xem lời giải bạn nha.:D. Chứ viết cái này mất thời gian lắm.OK
 
V

vuihatca

bài này là đề thi toán 10 tỉnh hải dương năm ngoái .Tự tìm rồi xem lời giải bạn nha.:D. Chứ viết cái này mất thời gian lắm.OK
thì mình cũng lấy từ đề đó ra mừ, nhưng mình tìm trên mạng roài có thấy lời giải đâu, ko thì bạn cho chỉ cho mình cách làm cũng được nhé, cảm ơn bạn nhiều lắm :)
 
B

braga

TỔNG QUÁT: ( Công thức $Cardano$)
Cho phương trình $t^3+mt^2+nt+k=0$ $(1)$, đặt $t=x-\dfrac{m}{3}$, $(1)$ trở thành $x^3+ax+b=0$ $(2)$
Ta có biệt thức sau: $D=\dfrac{a^3}{27}+\dfrac{b^2}{4}$
Nghiệm của $(2)$ là $x=\sqrt[3]{-\dfrac{b}{2}+\sqrt{D}}+\sqrt[3]{-\dfrac{b}{2}-\sqrt{D}}$.
BÀI GIẢI:
pt đã cho tương đương với $x^3-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{2}=0$
$D=\dfrac{\left ( -\dfrac{1}{3} \right )^3}{27}+\dfrac{\left ( \dfrac{1}{2} \right )^2}{4}=\dfrac{713}{11664}>0$, pt có nghiệm thực duy nhất
$$x=\sqrt[3]{-\dfrac{1}{4}+\sqrt{\dfrac{713}{11664}}}+\sqrt[3]{-\dfrac{1}{4}-\sqrt{\dfrac{713}{11664}}}=...$$
 
Top Bottom