giai phuong trinh

H

hung.nguyengia2013@gmail.com

2x^2+3x+can 2x^2 +3x+9=33
can cua ca ba so do minh khong biet viet mong cac ban giup do
\[\begin{array}{l}
2{x^2} + 3x + \sqrt {2{x^2} + 3x + 9} = 33\\
t = 2{x^2} + 3x \Rightarrow t + \sqrt {t + 9} = 33\\
t \ge - 9\\
pt \Leftrightarrow t + 9 = {t^2} - 66t + {33^2}\\
\Leftrightarrow {t^2} - 67t + 1080 = 0\\
\Leftrightarrow t = 40 \vee t = 27\\
\Rightarrow \left[ \begin{array}{l}
2{x^2} + 3x = 40\\
2{x^2} + 3x = 27
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
x = \dfrac{{ - 3 \pm \sqrt {329} }}{4}\\
x = 3 \vee x = - \dfrac{9}{2}
\end{array} \right.\\
f(x) = 2{x^2} + 3x + 9\\
\Delta = {3^2} - 4.2.9 = - 63 < 0\\
\Rightarrow f(x) > 0\forall x\\
\Rightarrow S = \left\{ {\frac{{ - 3 \pm \sqrt {329} }}{4};3; - \dfrac{9}{2}} \right\}
\end{array}\]
 
V

vuive_yeudoi

\[\begin{array}{l}
2{x^2} + 3x + \sqrt {2{x^2} + 3x + 9} = 33\\
t = 2{x^2} + 3x \Rightarrow t + \sqrt {t + 9} = 33\\
t \ge - 9\\
pt \Leftrightarrow t + 9 = {t^2} - 66t + {33^2}\\
\Leftrightarrow {t^2} - 67t + 1080 = 0\\
\Leftrightarrow t = 40 \vee t = 27\\
\Rightarrow \left[ \begin{array}{l}
2{x^2} + 3x = 40\\
2{x^2} + 3x = 27
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
x = \dfrac{{ - 3 \pm \sqrt {329} }}{4}\\
x = 3 \vee x = - \dfrac{9}{2}
\end{array} \right.\\
f(x) = 2{x^2} + 3x + 9\\
\Delta = {3^2} - 4.2.9 = - 63 < 0\\
\Rightarrow f(x) > 0\forall x\\
\Rightarrow S = \left\{ {\frac{{ - 3 \pm \sqrt {329} }}{4};3; - \dfrac{9}{2}} \right\}
\end{array}\]

cái $S$ là tập nghiệm của em đó hả ?

Trong bài giải nên viết bằng chữ nhiều hơn là dùng mấy dấu suy ra với lại tương đương bừa bãi .

Hậu quả của việc đó là em bị dư nghiệm mất rồi .

Đặt :
$$ f(x)= 2{x^2} + 3x + \sqrt {2{x^2} + 3x + 9} $$
Có :
$$ f(\frac{-3 \pm \sqrt{329}}{4}) \approx 47.00000002 \neq 33 $$
 
N

nguyenbahiep1

cái $S$ là tập nghiệm của em đó hả ?

Trong bài giải nên viết bằng chữ nhiều hơn là dùng mấy dấu suy ra với lại tương đương bừa bãi .

bài toán đa phân dùng kí hiệu toán học là chính , hạn chế viết lời .......................

Bài trên em đó làm thiếu xót thôi chứ ko liên quan gì đến viết lời hay kí hiệu cả,
 
H

hoangan2030

[text]\sqrt{2{x^2}+3x+9} =t
pt <=>
t^2+t-42=0
t=6 ; t=-7 (loại)
\sqrt{2x^2+3X+9} =6
<=> 2x^2+3X+9 =36 <=>x= 3;x=-9/2
 
Last edited by a moderator:
B

braga

\[\begin{array}{l}
2{x^2} + 3x + \sqrt {2{x^2} + 3x + 9} = 33\\
t = 2{x^2} + 3x \Rightarrow t + \sqrt {t + 9} = 33\\
t \ge - 9\\
pt \Leftrightarrow t + 9 = {t^2} - 66t + {33^2}\\
\Leftrightarrow {t^2} - 67t + 1080 = 0\\
\Leftrightarrow t = 40 \vee t = 27\\
\Rightarrow \left[ \begin{array}{l}
2{x^2} + 3x = 40\\
2{x^2} + 3x = 27
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
x = \dfrac{{ - 3 \pm \sqrt {329} }}{4}\\
x = 3 \vee x = - \dfrac{9}{2}
\end{array} \right.\\
f(x) = 2{x^2} + 3x + 9\\
\Delta = {3^2} - 4.2.9 = - 63 < 0\\
\Rightarrow f(x) > 0\forall x\\
\Rightarrow S = \left\{ {\frac{{ - 3 \pm \sqrt {329} }}{4};3; - \dfrac{9}{2}} \right\}
\end{array}\]
Tại sao không tách: $$2{x^2} + 3x +9+ \sqrt {2{x^2} + 3x + 9} = 42$$
Rồi đặt : $2x^2+3x+9=t$
Thế này ngắn gọn hơn mà!!!
 
V

vuive_yeudoi

bài toán đa phân dùng kí hiệu toán học là chính , hạn chế viết lời .......................

Bài trên em đó làm thiếu xót thôi chứ ko liên quan gì đến viết lời hay kí hiệu cả,

Cái việc bảo rằng :

Phương trình này :
$$ t+\sqrt{t+9}=33 $$
Tương đương với cái này :
$$ \begin{cases}
& t \ge -9 \\
& t+9=t^2-66t+33^2
\end{cases} $$
Nó dẫn tới chuyện nhận nghiệm :
$$ t=40 $$
mà không có điều kiện gì để loại bỏ , dẫn tới bị dư nghiệm , ông bạn cho là không có sai gì cả , chỉ thiếu sót tí ti thôi sao ?
 
N

n.hoa_1999

Cái việc bảo rằng :

Phương trình này :
$$ t+\sqrt{t+9}=33 $$
Tương đương với cái này :
$$ \begin{cases}
& t \ge -9 \\
& t+9=t^2-66t+33^2
\end{cases} $$
Nó dẫn tới chuyện nhận nghiệm :
$$ t=40 $$
mà không có điều kiện gì để loại bỏ , dẫn tới bị dư nghiệm , ông bạn cho là không có sai gì cả , chỉ thiếu sót tí ti thôi sao ?

Bạn vẫn chưa làm hết nhé
Đề bài là phải tìm giá trị cẩu x kia mà. Để tớ tiếp chiêu:D
Thay t=40 vào $t=2x^2+3x=>2x^2+3x-40$=0
Δ= 9+320>0
$x1=\frac{-3+\sqrt[]{9+320}}{4}$
$x2=\frac{-3-\sqrt[]{9+320}}{4}$
 
Top Bottom