Giải phương trình: $\frac{2-x}{2001}$ - 1 = $\frac{1-x}{2002}$ - $\frac{x}{2003}$
M minhduccay 25 Tháng mười hai 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: $\frac{2-x}{2001}$ - 1 = $\frac{1-x}{2002}$ - $\frac{x}{2003}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: $\frac{2-x}{2001}$ - 1 = $\frac{1-x}{2002}$ - $\frac{x}{2003}$
N nguyenbahiep1 25 Tháng mười hai 2013 #2 [laTEX]\frac{2-x}{a-1} -1 = \frac{1-x}{a}-\frac{x}{a+1} \\ \\ (2-x)(a^2+a) - (a^2-1)a = (1-x)(a^2-1) -x(a^2-a) \\ \\ \Leftrightarrow (a^2-2a-1)x = a^3-a^2-3a-1 \\ \\ \Leftrightarrow (a^2-2a-1)x = (a+1)(a^2-2a-1) \\ \\\Rightarrow x = a+1 = 2002 +1 = 2003 [/laTEX]
[laTEX]\frac{2-x}{a-1} -1 = \frac{1-x}{a}-\frac{x}{a+1} \\ \\ (2-x)(a^2+a) - (a^2-1)a = (1-x)(a^2-1) -x(a^2-a) \\ \\ \Leftrightarrow (a^2-2a-1)x = a^3-a^2-3a-1 \\ \\ \Leftrightarrow (a^2-2a-1)x = (a+1)(a^2-2a-1) \\ \\\Rightarrow x = a+1 = 2002 +1 = 2003 [/laTEX]