Giải Phương Trình

K

kislay

Mình giải thế này :
Ta có :
x^2 + 4x + [TEX]\sqrt[2]{2x+5}[/TEX] =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x^2 + 4x = -[TEX]\sqrt[2]{2x+5}[/TEX] (1)
Bình phương cả 2 vế lên :
(1) [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x^4 +8x^3 + 16x^2 = 2x+5
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x^4 +8x^3 + 16x^2 -2x-5 =0
Rồi bạn phân tích ra nha thì được : ( x^2 + 6x -1 )(x^2 + 2x+5) =0
Đến đoạn này thì bạn tự giải đc nhỉ . OK !!! :)
 
T

thang271998

[TEX] x^2[/TEX] - 4x + [TEX]\sqrt{2x+5}[/TEX] = 0 (*)

Bài này thì đặt $\sqrt{2x+5}=t$
\Leftrightarrow $2x+5=t^2$ \Leftrightarrow $t^2-2x=5$ (1)
(*)\Leftrightarrow $x^2-4x+t=0$ (2)
(1)(2) ta có hệ phương trình:
$$\begin{cases}
& \text t^2-2x=5 \\
& \text x^2-4x+t=0
\end{cases}$$
 
Top Bottom