giải phương trình

S

sieutrom1412

1)
Cách 1: (bđt Cosi)
Điều kiện của pt là x >= 1.
Áp dụng bđt cosi:
(x-1) + 1/4 >= căn(x-1)
<=> 13(x-1) + 13/4 >= 13.căn(x-1).
<=> 13x - 39/4 >= 13.căn(x-1). (1)

(x+1) + 9/4 >= 3.căn(x+1)
<=> 3.(x+1) + 27/4 >= 9.căn(x+1).
<=> 3x + 39/4 >= 9.căn(x+1). (2)

Cộng vế với vế của (1) và (2), ta được:
16x >= 13 căn(x-1)+9 căn(x+1).
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi đồng thời xảy ra:
x-1 = 1/4
x+1 = 9/4
Suy ra x=5/4.

Như vậy nghiệm của pt đã cho là x=5/4.
--------------------------------------…
Cách 2: (bđt Bunhia Copxki):
Bạn chú ý về thứ tự của các số:

(16x)^2
= 16x . 16x
= [13(x-1) + 13/4 + 3(x+1) + 27/4] . [13/4 + 13(x-1) + 27/4 + 3(x+1)] >= {căn [13.(x-1).13/4] + căn [13/4.13.(x-1)] + căn [3.(x+1).27/4] + căn[27/4.3.(x+1)] } ^2 . (*)
= {13 căn(x-1)+9 căn(x+1)} ^2

<=> (16x)^2 >= [13 căn(x-1)+9 căn(x+1)] ^2

<=> 16x >= 13 căn(x-1)+9 căn(x+1).

Như vậy nghiệm của pt là giá trị của x, để bđt (*) xảy ra dấu bằng, nghĩa là:
13.(x-1) / [13/4] = [13/4] / [13.(x-1)] = 3.(x+1) / [27/4] = [27/4] / [3.(x+1)].
Giải hpt này thu được nghiệm x=5/4.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hà Chi0503
K

khongphaibang

Học viết Latex đi nha

1.$13\sqrt {x - 1} + 9\sqrt {x + 1} = 16x$
2. $\left( {x + 5} \right)\sqrt {x + 1} + 1 = \sqrt[3]{{3x}}$
 
S

seohyun97

mình viết bằng điện thoại
mà chưa thành thạo cách viết đó lắm
làm ơn chỉ dùm nha
 
C

chaizo1234567

cau 1

cach 3)
13$\sqrt{x-1}$+9$\sqrt{x+1}$=16x DK x\geq1
\Leftrightarrow13.${\sqrt{x+1}-\frac{1}{2}}$+9.${\sqrt{x+1}+\frac{-3}{2}}$=16.{x-$\frac{5}{4}$}
nhân liên hợp ta được
{x-$\frac{5}{4}$}.{$\frac{13}{\sqrt{x-1}+\frac{1}{2}}$+$\frac{9}{\sqrt{x+1}+\frac{3}{2}}$-16}=0
nhận thấy $\frac{13}{\sqrt{x-1}+\frac{1}{2}}$\geq26
\Rightarrow$\frac{13}{\sqrt{x-1}+\frac{1}{2}}$-16>0
nhận thấy vế dài luôn dương
\Rightarrow x=$\frac{5}{4} là nghiệm của phương trình
tớ làm cách này cho nhưng bạn không hiểu mấy về bất đẳng thức
 
Last edited by a moderator:
N

nhokiller10497

cach 3)
13$\sqrt{x-1}$+9$\sqrt{x+1}$=16x DK x\geq1
\Leftrightarrow13.${\sqrt{x+1}-\frac{1}{2}}$+9.${\sqrt{x+1}+\frac{-3}{2}}$=16.{x-$\frac{5}{4}$}
nhân liên hợp ta được
{x-$\frac{5}{4}$}.{$\frac{13}{\sqrt{x-1}+\frac{1}{2}}$+$\frac{9}{\sqrt{x+1}+\frac{3}{2}}$-16}=0
nhận thấy $\frac{13}{\sqrt{x-1}+\frac{1}{2}}$\geq26
\Rightarrow$\frac{13}{\sqrt{x-1}+\frac{1}{2}}$-16>0
nhận thấy vế dài luôn dương
\Rightarrow x=$\frac{5}{4} là nghiệm của phương trình

dương kiểu j vậy b-(b-(
 
Top Bottom