giải phương trình

T

tranvanhung7997

a)$\sqrt{x} - 1 = 3$ ĐK: $x \ge 0$
\Leftrightarrow $\sqrt{x} = 4$ \Leftrightarrow $x = 16$ T/m
b)$\sqrt{x^2 + x + 1} = 1$
\Leftrightarrow $x^2 + x + 1 = 1$ \Leftrightarrow $x^2 + x = 0$
\Leftrightarrow $x(x + 1) = 0$ \Leftrightarrow $x = 0 ; -1$
c)$\sqrt{x^2 + 1} = -3$
Ta có: $\sqrt{x^2 + 1} > 0 > -3$ \Rightarrow PT VN
2)Tìm x để căn thức xác định
a)$\sqrt{-x}$ :
ĐKxđ:$-x \ge 0$ \Leftrightarrow $x \le 0$
b)$\sqrt{3x} - 4$:
ĐKxđ: $3x \ge 0$ \Leftrightarrow $x \ge 0$
c)$\sqrt{\dfrac{-5}{3 - x}}$
ĐKxđ: $\dfrac{-5}{3 - x} \ge 0$ và $3 - x$ khác 0 \Leftrightarrow $3 - x < 0$ \Leftrightarrow $x > 3$
d)$\sqrt{3x^2 - 2x - 5}$
ĐKxđ: $3x^2 - 2x - 5 \ge 0$ \Leftrightarrow $(x + 1)(3x - 5) \ge 0$
\Leftrightarrow $x \le (-1)$ hoặc $x \ge \dfrac{5}{3}$
 
Top Bottom