giải phương trình

T

thanhhien_pretty

hi

Mình giải thế này nhé :
Đặt [TEX] \sqrt[3]{3x-2}=a \sqrt{6-5x}=b [/TEX]
=> [TEX]5a^3 + 3b^2=-12[/TEX]
Từ pt \Rightarrow 2a+3b-8=0
\Leftrightarrow 2a+3b=8
Nên :Ta chỉ cần giải hpt sau
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 5a^3+3b^2=-12 (1) \\ 2a+3b=8 (2) \end{array} \right.[/tex]
Từ (2)\Rightarrow 2a+3b=8 \Rightarrow b= [TEX]\frac{8-2a}{3}[/TEX]
thế vào (1)\Rightarrow [TEX]5a^3+3.\frac{4a^2-32a+64}{9}=-12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 45a^3+12a^2-96a+192+108=0[/TEX] ( nhân 9 để khử mẫu )
Đưa về pt bậc 3 rồi.. bấm máy giải ra nhé :-SS:-SS thấy làm liền k bk có đúng k nữa ?
 
Top Bottom