Giải phương trình?

C

chanhien050

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện tại chiều mai sắp thi mà không biết lời giải.Ai giải giúp được và giải thích thì tạ ơn :)
[TEX]$${{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 2x}}}}{\rm{ + }}{{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 6x + 8}}}}{\rm{ + }}{{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 10x + 24}}}}{\rm{ + }}{{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 14x + 48}}}}{\rm{ = }}{{\rm{4}} \over {{\rm{105}}}}$$[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Hiện tại chiều mai sắp thi mà không biết lời giải.Ai giải giúp được và giải thích thì tạ ơn :)
[TEX]$${{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 2x}}}}{\rm{ + }}{{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 6x + 8}}}}{\rm{ + }}{{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 10x + 24}}}}{\rm{ + }}{{\rm{1}} \over {{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 14x + 48}}}}{\rm{ = }}{{\rm{4}} \over {{\rm{105}}}}$$[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x(x+2)}=\frac{1}{2}. (\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2})[/TEX]
[TEX]\frac{1}{(x+4)(x+2)}=\frac{1}{2}. (\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4})[/TEX]
....

[TEX]\frac{1}{(x+8)(x+6)}=\frac{1}{2}. (\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8})[/TEX]

Tóm lại : PT bài cho [TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{x}-\frac{1}{x+8}=\frac{8}{105}\Rightarrow x=7 vs x=-15[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chanhien050

Tóm lại mình vẫn chưa hiểu lắm,mình nhớ có bạn làm ntn:
[TEX]$$ \Leftrightarrow {1 \over {x(x + 2)}} + {1 \over {(x + 2)(x + 4)}} + {1 \over {(x + 4)(x + 6)}} + {1 \over {(x + 6)(x + 8)}} = {4 \over {105}}$$[/TEX]
mà không biết cách đó đúng không,và làm tiếp thế nào,bạn giúp mình nhé
 
S

story_writer_may

làm tiếp:
ta có: \frac{1}{x} - \frac{1}{x+2} = \frac{2}{x(x+2)}
=> \frac{1}{x(x+2)} =( \frac{1}{x}-\frac{1}{x+2})/2=( \frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}).\frac{1}{2}
tương tự ta đợc: PT = \frac{1}{2}.( \frac{1}{x}-\frac{1}{x+2})+ \frac{1}{2}.( \frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4})+\frac{1}{2}.( \frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+6})+\frac{1}{2}.( \frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8})
Đặt \frac{1}{2} làm nhân tử chung, trừ hết ta còn: \frac{1}{2}. (\frac{1}{x}-\frac{1}{x+8})= \frac{4}{105}.
giải ra được x=15 và x=-7
 
Last edited by a moderator:
C

chanhien050

a có: [TEX]\frac{1}{x} - \frac{1}{x+2} = \frac{2}{x(x+2)}[/TEX]
=> [TEX]\frac{1}{x(x+2)} =( \frac{1}{x}-\frac{1}{x+2})/2=( \frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}).\frac{1}{2}[/TEX]
tương tự ta đợc: PT = [TEX]\frac{1}{2}.( \frac{1}{x}-\frac{1}{x+2})+ \frac{1}{2}.( \frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4})+\frac{1}{2}.( \frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+6})+\frac{1}{2}.( \frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8})[/TEX]
Đặt \frac{1}{2} làm nhân tử chung, trừ hết ta còn: [TEX]\frac{1}{2}. (\frac{1}{x}-\frac{1}{x+8})= \frac{4}{105}[/TEX]
giải ra được x=15 và x=-7
cảm ơn bạn nhé.nhưng mình vẫn không biết giải phần phân số ra x=15 và -7
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom