Giải phương trình!!!

H

h0cmai.vn...tru0ng

Các bạn giải giúp mình nhé, cảm ơn nhiều

[tex] \sqrt[]{3x+1} [/tex] - [tex] \sqrt[]{6-x} [/tex] + [tex] 3x^2[/tex] -14x-8 = 0


DK $\frac{-1}{3}$\leqx\leq6
Phương trình trên tương đương :
$\sqrt{3x+1}-4+1-\sqrt{6-x}+3x^{2}-14x-5=0$
\Leftrightarrow $\frac{3(x-5)}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{x-5}{\sqrt{6-x}+1}+(x-5)(3x+1)=0$ (Nhân liên hợp)
\Leftrightarrow$(x-5)(\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{\sqrt{6-x}+1}+3x+1)=0$
\Leftrightarrow$x=5$
Vì $\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{\sqrt{6-x}+1}+3x+1>0$\forallx thuộc [$\frac{-1}{3};6$]
 
Top Bottom