Giải phương trình

H

hailx1701

Câu 1 :
Đặt x^2 + 1 = t ta có phương trình :

t^2 = 5 - căn(2(t^2 - 1)*(t^2 + 1)) (Điều kiện t^2 <= 5)
<=> căn(2(t^2 - 1)*(t^2 + 1)) = 5 - t^2
<=> 2(t^4 - 1) = 25 - 10*t^2 + t^4 (bình phương 2 vế cùng dương)
<=> t^4 + 10*t^2 - 27 = 0
Bây giờ về phương trình bậc 2 và tự giải.

Câu 2 :

biến đổi như sau :
9 / x^2 + 2x/ căn(2*x^2 + 9) - 1 = 0
<=> (9 + 2*x^2)/ x^2 + 2*x / (2*x^2 + 9) + 1 = 0
Đặt x/ (2*x^2 + 9) = t => (9 + 2*x^2)/x^2 = 1/t^2
ta có phương trình :

(1 / t^2 )+ 2*t + 1 = 0 (điều kiện t #0 cái)
==> giải nốt.

Chịu khó viết lại cho dễ nhìn là ra cách giải thôi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom