giải phương trình

B

bosjeunhan

$x^3-x^2-x=\dfrac13$

$\Leftrightarrow 3x^3-3x^3-3x=1$

$\Leftrightarrow 4x^3=x^3+3x^2+3x+1$

$\Leftrightarrow 4x^3=(x+1)^3$

$\Leftrightarrow \sqrt[3]x=x+1$

.............

thienlong : đến đó anh bạn định làm gì nữa !?> Lập phương trở lại , hay đặt ẩn phụ đưa về PT bậc 3 !?
 
Last edited by a moderator:
P

phatthemkem

$x^3-x^2-x=\frac{1}{3}$
$\Leftrightarrow 3x^3-3x^2-3x=1$
$\Leftrightarrow 4x^3=x^3+3x^2+3x+1$
$\Leftrightarrow 4x^3=(x+1)^3$
$\Leftrightarrow x\sqrt[3]{4}=x+1$
$\Leftrightarrow x(\sqrt[3]{4}-1)=1$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}$
Vậy $x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}$


________________________________________________________________
 
Top Bottom