Giải phương trình

N

nguyenbahiep1

Câu1.
[TEX](x+4)^4+(x+6)^4=82[/TEX]

Câu2.
[TEX](x+6)^4+(x+6)^4=72[/TEX]

câu 1

[TEX](x+4)^4 - 3^4 + (x+6)^4 - 1^4 = 0 \\ [(x+4)^2 -3^2][(x+4)^2 +3^2] + [(x+6)^2 -1^2][(x+6)^2 +1^2] = 0 \\ (x+1)(x+7)(x^2 + 8x +25) + (x+5)(x+7)(x^2+12x+37) = 0 \\ x = - 7 \\ (x+1)(x^2 + 8x +25) + (x+5)(x^2+12x+37) = 0 \\ 2x^3+26x^2 + 130x + 210 = 0 \\ ( x+3) (2x^2+20x +70) = 0 \Rightarrow x = - 3[/TEX]

câu 2

[TEX](x+6)^4+(x+6)^4=72 \\ (x+6)^4 = 36 \Rightarrow x+6 = \sqrt[4]{36} \Rightarrow x = \sqrt[4]{36} - 6 \\ x + 6 = -\sqrt[4]{36} \Rightarrow x = - \sqrt[4]{36} - 6 [/TEX]
 
B

buithinhvan77

Câu1.
1.$(x+4)^4+(x+6)^4=82

Câu2.
1.$(x+6)^4+(x+6)^4=72

Dạng này còn dùng thêm PP đặt ẩn phụ [TEX] y = x + 5 [/TEX] ta có:
[TEX](x + 4)^4 + (x + 6)^4 = 82 \Leftrightarrow (y - 1)^4 + (y + 1)^4 = 82[/TEX]
Khai triển hằng đẳng thức và thu gọn là OK

from nguyenbahiep1:bạn là cụ thể đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom