giải phương trình

N

nguyenbahiep1

2/

[TEX]tan x +cot x=2(sin 2x+cos 2x) \\ TXD: sin 2x \not= 0 \\ \frac{sin^2x+cos^2x}{sinx.cosx} = 2(sin2x +cos2x) \\ \frac{1}{sin2x} = sin2x + cos2x \\ 1 = sin^2x +cos2x.sin2x \\ cos^2 x -cos2x.sin2x = 0 \Rightarrow cos2x = 0 \\ sin 2x = 1[/TEX]

câu 5

cosx = o không phải là nghiệm
chia cả 2 vế cho


[TEX]cos^3 x[/TEX]

[TEX]1 - 4tan^3 x - 3tan^2x + tanx(1+tan^2x) = 0 \\ tanx = u \\ -3.u^3 -3u^2 +u + 1 = 0 \Leftrightarrow 3.u^3 +3u^2 -u - 1= 0\\ (u+1)(3u^2 -1) \\tan x = -1 \\ tan x = \frac{1}{\sqrt{3}} \\ tanx = - \frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]

câu 3 và 4
cách làm đều chia 2 vế cho

[TEX]cos^2 x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Ta có
$$cota - tana = \dfrac{cosa}{sina}-\frac{sina}{cosa}$$
$$ = \frac{cos^2a -sin^2a}{sina.cosa} = \frac{2cos2a}{sin2a} $$
$$ = 2cot2a$$
nhé
 
Top Bottom