giải phương trình

T

tuonghuy333_2010

^_^

ĐK: X#-1
đặt [TEX]t=\frac{2x-1}{x+1}[/TEX]
ta có pt mới:
[TEX](1-t)^3+6(1-t)^2=12t-20[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX](1-t)^3+6(1-t)^2+12(1-t)+8=0[/TEX]
đặt 1-t=a
ta có : [TEX]a^3+6a^2+12a+8=0[/TEX]
ta dễ dàng giải đc nghiệm a=-2 \Rightarrow t=3 \Rightarrow x=-4
^_6
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu 1 ĐKXĐ x khác 1, -1, -2, -3
[TEX]\frac{5}{x} + \frac{4}{x+1}=\frac{3}{x+2}+ \frac{2}{x+3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{5}{x}+1 + \frac{4}{x+1}+1=\frac{3}{x+2} +1+ \frac{2}{x+3}+1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{x+5}{x}+\frac{x+5}{x+1}=\frac{x+5}{x+2}+ \frac{x+5}{x+3} [/TEX]
\Leftrightarrow x+5=0 khi x= -5 (thỏa mãn đk) hoặc [TEX]\frac{1}{x}+ \frac{1}{x+1}=\frac{1}{x+2}+ \frac{1}{x+3}[/TEX]
Mà [TEX]\frac{1}{x} > \frac{1}{x+2}, \frac{1}{x+1} > \frac{1}{x+3}[/TEX]
Nên [TEX]\frac{1}{x}+ \frac{1}{x+1}=\frac{1}{x+2}+ \frac{1}{x+3}[/TEX] vô nghiệm
Vậy x=-5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom