Giải phương trình .

N

nguyenminh44

Bài này thì không cần đến định lý Rol đâu. Chỉ cần Lagrang là được.
Giả sử x0x_0 là nghiệm thì

4x03x0=5x04x04^{x_0}-3^{x_0}=5^{x_0}-4^{x_0} (1)
Xét hàm f(t)=tx0f(t) =t^{x_0} trên (1;+)(1;+\infty)

Ta có f(t)=x0tx01f'(t)=x_0 t^{x_0-1}

Theo định lý Largrang tồn tại một số c1(4;5)c_1 \in(4;5) thỏa f(c1)=f(5)f(4)54=5x04x0f'(c_1)=\frac{f(5)-f(4)}{5-4}=5^{x_0}-4^{x_0}

Tương tự như vậy, tồn tại c2(3;4)c_2 \in (3;4) thỏa f(c2)=4x03x0f'(c_2)=4^{x_0}-3^{x_0}

Theo (1) ta có f(c1)=f(c2)f'(c_1)=f'(c_2)

Hay x0c1x01=x0c2x01x_0 c_1^{x_0-1}=x_0 c_2^{x_0-1}

Do điều kiện của c1c_1c2c_2 suy ra x0=0x_0=0 hoặc x0=1x_0=1
 
N

nguoibatdau

______ said:
3x+5x=2.4x 3^x+5^x=2.4^x
cậu chia cả hai vế cho 4x4^x
rồi xét đạo hàm của hàm số 2 lần
cậu sẽ thấy f''(x)>0 nên f'(x) có tối đa là 1 nghiệm nên f(x) có tối đa là 2 nghiệm
mà 0,1 là nghiệm nên phương trình đã cho chỉ có 2 nghiệm
 
S

sachcuatoi

nói chung cách nào cũng được nhưng roll thì phải chứng minh lại còn lagrang là giải pháp tối ưu hơn nhiều trong bài toán này
 
H

haiquan92

Định lí largrang là gì vậy mình hok hiểu gì hết................................
 
P

potter.2008

cậu chia cả hai vế cho 4x4^x
rồi xét đạo hàm của hàm số 2 lần
cậu sẽ thấy f''(x)>0 nên f'(x) có tối đa là 1 nghiệm nên f(x) có tối đa là 2 nghiệm
mà 0,1 là nghiệm nên phương trình đã cho chỉ có 2 nghiệm

tớ cũng chia nhưng sau thì đó thì xét tính đồng biến và nghịch biến của vt sau đó suy ra nghiệm của pt
 
H

huchao765

:) Tui cũng chỉ nghĩ dc cách tối ưu như Harry :cool:
Chứ xét lagrang ít phổ biến + dài
Xét DB, NB chắc là cách hay nhất cho hầu hết các bài toán logarit
Ai dồng ý giơ tay
 
D

daihoacuc

Làm thử nhé!

Chứng mình rằng phương trình sau có không quá 2 nghiệm khi a>4

[TEX]a^x +2 ^x =3^x +4^x[/TEX]
 
N

nguyenminh44

Làm thử nhé!

Chứng mình rằng phương trình sau có không quá 2 nghiệm khi a>4

[TEX]a^x +2 ^x =3^x +4^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow f(x)=(\frac{a}{2})^x -(\frac{3}{2})^x -2^x +1 =0[/TEX]

[TEX]f'(x) =(\frac{a}{2})^x ln{\frac{a}{2}}-(\frac{3}{2})^x ln{\frac{3}{2}}-2^x ln2[/TEX]

[TEX]f'(x)=0 \Leftrightarrow ln{\frac{a}{2}}-(\frac{3}{a})^x ln{\frac{3}{2}}-(\frac{4}{a})^x ln2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ln{\frac{a}{2}}=(\frac{3}{a})^x ln{\frac{3}{2}}+(\frac{4}{a})^x ln2[/TEX]

Vế trái là hàm hằng, vế phải là hàm nghịch biến do a>4 nên phương trình có nhiều nhất 1 nghiệm => f(x)=0 có nhiều nhất 2 nghiệm
.....................................................................
Giải bpt

[TEX]log_{|x|}cos1> log_y cos1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom